Trong tỉnh

Phạm nhân trốn trại Triệu Quân Sự sẽ đối mặt mức án nào khi bị bắt lại?

Đang thụ án tù chung thân, Triệu Quân Sự sẽ phải đối diện với mức án nào khi bị bắt lại sẽ còn phụ thuộc vào các hành vi vi phạm của y trong quá trình trốn tù.

Như Người Đưa Tin đã đưa, chiều 31/5, phạm nhân Triệu Quân Sự đã lần thứ 3 trốn khỏi trại giam khi đang thụ án tù chung thân tại trại giam Cục Điều tra hình sự (Bộ Quốc phòng) đóng tại xã Thành Long, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.

Trao đổi với Người Đưa Tin về mức án mà Triệu Quân Sự sẽ phải đối mặt khi bị lực lượng chức năng bắt lại, Luật sư Võ Thị Tuệ Minh, Giám đốc công ty luật An Doanh tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đầu tiên, với hành vi bỏ trốn khi đang thụ án, chắc chắn Triệu Quân Sự sẽ bị khởi tố về tội "Trốn khỏi nơi giam giữ" được quy định tại Điều 386, Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

"Với tội này, khung hình phạt là phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm và phạt tù từ 3 năm đến 10 năm, tùy vào tính chất mức độ. Tuy nhiên, với việc trốn trại quá nhiều lần khả năng Triệu Quân Sự sẽ phải đối mặt với mức an tối đa là 10 năm tù", Luật sư Tuệ Minh cho biết.

Các chốt chặn được lập với các thành viên túc trực xuyên đêm để vây bắt đối tượng Triệu Quân Sự.

Tiếp theo, nếu trong quá trình trốn tù, Triệu Quân Sự có thực hiện các hành vi phạm tội khác sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp đối tượng Triệu Quân Sự không vi phạm các tội danh có mức hình phạt cao nhất đến tử hình như giết người, mua bán trái phép ma túy... thì tổng hợp mức hình phạt cao nhất mà Triệu Quân Sự phải nhận cũng chỉ là mức tù chung thân.

"Triệu Quân Sự sẽ phải đối diện với mức án nào khi bị bắt lại sẽ còn phụ thuộc vào các hành vi vi phạm của Y trong quá trình trốn tù", Luật sư Tuệ Minh cho biết.

Mặc dù vậy, theo luật sư Tuệ Minh, dù có mức phạt tù chung thân nhưng trong trường hợp cải tạo tốt, các phạm nhân hoàn toàn có thể được xem xét giảm án xuống mức tù có thời hạn và có cơ hội được tái hòa nhập cộng đồng khi chấp hành hết án.

"Đối với trường hợp Triệu Quân Sự do đã vi phạm quá nhiều lần trong quá trình chấp hành án nên sẽ rất khó được xem xét giảm án", luật sư Tuệ Minh nói.

Trước đó, khoảng 17h ngày 31/5, phạm nhân Triệu Quân Sự vượt ngục, trốn khỏi trại giam Cục Điều tra hình sự (Bộ Quốc phòng) đóng tại xã Thành Long, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.

Nhận được tin, các cấp chính quyền địa phương cùng lực lượng chức năng đã tổ chức lập chốt chặn, rà soát người ra vào, thông báo trên hệ thống loa truyền thanh để người dân địa phương nâng cao cảnh giác, phối hợp bắt giữ đối tượng.

Triệu Quân Sự (SN 1991), quê huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Phạm nhân Triệu Quân Sự cao 1m6, sống mũi thẳng, da ngăm đen, nốt ruồi cách 1cm ngay sau đuôi lông mày trái.

Cơ quan chức năng khuyến cáo, Triệu Quân Sự vượt ngục khi đang chấp hành án tù chung thân về tội phạm Giết người, Cướp tài sản nên rất manh động và nguy hiểm. Người dân khi phát hiện Sự không chủ động tiếp cận, cần báo ngay cho cơ quan chức năng qua số điện thoại: 098.373.6704 hoặc cơ quan công an, quân đội gần nhất.

Trước đó, Triệu Quân Sự là quân nhân Quân khu 1 (tỉnh Thái Nguyên). Trong thời gian công tác, Sự thường xuyên trộm cắp và đào ngũ khi là còn Binh nhì. Năm 2012, Sự sát hại chủ quán cà phê ở quận Long Biên (Hà Nội) để cướp tài sản. Năm 2013, Tòa án Quân sự Quân khu 1 tuyên phạt Triệu Quân Sự tù chung thân về các tội Giết người, Cướp tài sản và Đào ngũ.

Cuối năm 2015, khi chấp hành án phạt ở Quảng Ngãi, Sự đã vượt ngục. Sau khi bị bắt, năm 2016, Sự bị tuyên phạt 3 năm tù về tội Trốn khỏi giam giữ và 3 năm tù tội Trộm cắp tài sản. Tổng hình phạt tù là chung thân

Trong lần trốn tù gần đây nhất ngày 3/6/2020, khi đang chấp hành án tù tại Trại giam quân sự khu vực miền Trung, Quân Khu 5 (đóng tại Quảng Ngãi). Sau khi bị bắt lại, Tòa án Quân sự Quân khu 5 đã tuyên bị cáo Triệu Quân Sự 3 năm tù về tội Trốn khỏi nơi giam giữ và 3 năm tù Trộm cắp tài sản, hình phạt chung cho cả 2 tội là 6 năm tù. Tổng hợp hình phạt, Triệu Quân Sự phải thi hành án chung thân.

Tác giả: Việt Phương

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok