Thế giới

Phái đoàn quân sự Nga tới Triều Tiên

Các đại diện của Bộ Quốc phòng Nga vừa tới thủ đô Triều Tiên. Đây là chuyến thăm thứ hai của giới chức Nga trong hai tuần qua và diễn ra khi Washington tuyên bố đã sẵn sàng các cuộc đối thoại trực tiếp với Bình Nhưỡng.

Hãng thông tấn RT đưa tin phái đoàn do Phó Giám đốc Trung tâm Chỉ huy Quốc phòng Nga Viktor Kalganov dẫn đầu và làm việc tại Triều Tiên từ hôm 12/12. Các quan chức sẽ ở lại Bình Nhưỡng tới hết tuần này.

Phái đoàn quân sự Nga đang công tác tại Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

Hiện quân đội Nga không tiết lộ bất cứ thông tin về sứ mệnh của phái đoàn. Tuy nhiên, trước đó, Bộ Ngoại giao Nga thông báo Moscow sẽ tận dụng "bất cứ cơ hội nào để đối thoại trực tiếp" và sẽ tiếp tục làm như vậy, với sự hỗ trợ của Bộ Quốc phòng.

"Triều Tiên là láng giềng của chúng ta, chúng ta phải phát triển các mối quan hệ với quốc gia này", Thứ trưởng Ngoại giao Sergey Ryabkov nói trong một cuộc họp báo hôm 13/12.

"Đối thoại chính trị là cực kỳ quan trọng", ông nhấn mạnh.

Trong khi phái đoàn Nga đang công tác tại Bình Nhưỡng, Washington đã có một sự đảo ngược trong chính sách cứng rắn với Triều Tiên. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thông báo Mỹ đã sẵn sàng cho các cuộc đối thoại mà không cần điều kiện tiên quyết.

Tuy nhiên, Mỹ sẽ không từ bỏ một trụ cột khác trong chính sách ngoại giao trong khu vực đó là tiếp tục hàng loạt cuộc tập trận gần bán đảo Triều Tiên. Cuộc tập trận chung Vigilant Ace (Át chủ bài cảnh giác), diễn ra từ ngày 4-8/12, được coi là một trong những cuộc diễn tập quân sự lớn nhất từ trước tới nay nhằm vào Triều Tiên.

Tác giả: Sầm Hoa

Nguồn tin: Báo VietNamNet

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok