Thế giới

Nga tuyên bố Syria sạch bóng IS, Mỹ thẳng thừng bác bỏ

Đáp lại tuyên bố của Nga tuần trước rằng Syria đã giải phóng hoàn toàn khỏi khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Mỹ khẳng định IS vẫn còn hoạt động ở khu vực Deir al-Zour.

Cảnh đổ nát ở Raqqa, nơi từng là thành trì của IS ở Syria (Ảnh: Reuters)

Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov hôm 6/12 tuyên bố, lãnh thổ Syria đã sạch bóng IS, ngoại trừ một số điểm vẫn còn do các phe đối lập nắm giữ.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên liên quân do Mỹ đứng đầu đã bác bỏ tuyên bố này. Trả lời phỏng vấn Sputnik hôm 9/12, người phát ngôn này nói rằng, IS tiếp tục hoạt động ở khu vực Deir al-Zour, miền đông Syria.

Người phát ngôn này cho biết thêm, Mỹ tiếp tục tiến hành các cuộc không kích ở phía đông sông Euphrates để hậu thuẫn Lực lượng Dân chủ Syria và dường như phiến quân IS đã rút khỏi khu phía tây con sông này.

Mỹ và Nga tiếp tục căng thẳng trong chiến dịch can thiệp quân sự ở Syria. Trong một vụ việc căng thẳng gần đây nhất, hãng tin RT cho biết, máy bay chiến đấu Su-35S Nga đã nhận lệnh chặn máy bay F-22 của Mỹ khi máy bay này bị cho là đang ngăn chặn 2 máy bay chiến đấu Su-25 của Nga thực hiện nhiệm vụ “dội bom” san phẳng sào huyệt của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS vào ngày 23/11.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cáo buộc Mỹ thêm một lần nữa dường như muốn ngăn chặn lực lượng Nga thực hiện các cuộc không kích chống nhóm khủng bố IS.

Trong khi đó, một đại diện của Lầu Năm Góc cho biết hôm 9/12 với Sputnik rằng, liên quân do Mỹ dẫn đầu là lực lượng duy nhất đạt được bước tiến quan trọng trong chiến dịch đẩy lùi IS.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: Syria , IS , Nga

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok