Pháp luật

Phá đường dây 'tín dụng đen', cho vay lãi nặng lên hơn 550%/năm

Nhóm 7 người từ Thanh Hóa vào Đắk Nông hoạt động 'tín dụng đen', cho vay lãi nặng lên hơn 550%/năm.

Nhóm hoạt động tín dụng đen, cho vay lãi nặng lên hơn 550%/năm - Ảnh: M.Q.

Chiều 9-7, Công an TP Gia Nghĩa (Đắk Nông) cho biết vừa triệt phá đường dây "tín dụng đen", lãi nặng lên hơn 550%/năm, khởi tố 7 người liên quan.

Những người bị khởi tố về hành vi "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" gồm: Bùi Sỹ Sơn (28 tuổi), Lê Bá Nam (21 tuổi), Nguyễn Ngọc Chương (42 tuổi), Bùi Hải Dương (41 tuổi), Lê Bá Thắng (30 tuổi), Đoàn Thế Xuân Hiếu (21 tuổi) và Nguyễn Ngọc Phương (27 tuổi, cùng trú huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa).

Trong đó, cơ quan điều tra ra lệnh tạm giam đối với Bùi Sỹ Sơn và Lê Bá Nam.

Theo điều tra ban đầu, tháng 4-2024, Nam, Sơn, Hiếu, Phương và Chương đến thành phố Gia Nghĩa thuê nhà ở nguyên căn để hoạt động cho vay tiền trả góp.

Đến tháng 5-2024, Lê Bá Thắng và Bùi Hải Dương đến ở cùng với các đối tượng để hoạt động cho vay.

Nhóm này đã lập các trang Facebook liên kết quảng cáo mời chào khách hàng. Khi khách có nhu cầu vay tiền liên hệ thì đến nhà khảo sát, đánh giá và sẽ cho vay từ 5 đến 100 triệu đồng dưới hình thức trả góp theo ngày với mức lãi suất từ 365%/năm đến 556%/năm.

Quá trình cho vay tiền, nhóm yêu cầu người vay giao nộp các loại giấy tờ tùy thân, đồng thời phải trả tiền góp hàng ngày qua tài khoản ngân hàng.

Công an thành phố Gia Nghĩa bắt giữ Bùi Sỹ Sơn và Lê Bá Nam - Ảnh: M.Q.

Với thủ đoạn đó, từ tháng 5 đến ngày 20-6, nhóm đã cho hơn 100 người dân trên địa bàn TP Gia Nghĩa và các huyện Đắk R'lấp, Tuy Đức, Đắk Song, Đắk Mil, Đắk Glong vay với tổng số tiền hơn 2,1 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra đã làm việc với 17 người vay với tổng số tiền 845 triệu đồng, qua đó xác định nhóm cho vay thu lợi bất chính 257 triệu đồng.

Công an đã thu giữ 180 danh thiếp có ghi nội dung giới thiệu khách có tiền cà phê, cho vay tiêu dùng...; 81 giấy biên nhận tiền và cam kết kèm theo các giấy tờ tùy thân; 14 điện thoại di động các loại...

Vụ án đang được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Gia Nghĩa tiếp tục mở rộng điều tra.

Tác giả: Tâm An

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok