Pháp luật

Phá đường dây cho vay nặng lãi 35 tỷ đồng

Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phối hợp phá chuyên án cho vay nặng lãi lên đến 35 tỷ đồng, thu lợi bất chính 7 tỷ đồng.

Ngày 27/1, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự và các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh phá thành công chuyên án cho vay lãi nặng với số tiền cho vay lên đến 35 tỷ đồng; bắt giữ 2 người có liên quan.

Hai người bị bắt giữ là Lương Hoàng Nhật Nam (được xác định là kẻ cầm đầu, SN 1996, trú phường Vỹ Dạ, TP Huế) và Huỳnh Văn Trường Phát (SN 1996, trú tại phường Thuận Hòa, TP Huế).

Các đối tượng tại cơ quan công anTheo điều tra ban đầu, từ năm 2020, Nam và Phát đăng quảng cáo hoạt động cho vay trên mạng xã hội Facebook với nội dung: Lãi suất thấp, giải ngân nhanh, không cần thẩm định, vay với hạn mức tối đa, hỗ trợ nợ xấu… với tiền lãi từ 3.000đ – 11.500 đồng cho 1 triệu đồng mỗi ngày, tức lãi suất từ 109,5%/năm đến 419,75%/năm.

Nam và Phát sử dụng phần mềm Mecash để quản lý các hợp đồng cho vay tiền cũng như tính toán lãi suất, nhắc nợ; chia nhỏ lãi suất vay bằng 2 hợp đồng và phân chia tiền lãi thành nhiều khoản phí tránh bị cơ quan chức năng phát hiện.

Nếu đến hạn mà khách hàng chưa trả kịp, Nam và Phát thuê người đe dọa, theo dõi vị trí xe và đến tận nhà để siết xe, đòi nợ. Từ năm 2020 đến thời điểm bị bắt giữ, 2 kẻ này lập hơn 2.000 hợp đồng với số tiền cho vay lên đến 35 tỷ đồng, thu lợi bất chính trên 7 tỷ đồng.

Tại 2 địa điểm mà Nam và Phát hoạt động cho vay (số 3 tỉnh lộ 10, phường Phú Thượng, TP Huế và 169 Điện Biên Phủ, phường Trường An, TP Huế), công an phát hiện, thu giữ 1 ô tô, 39 máy tính, điện thoại, camera các loại, nhiều tài khoản ngân hàng, thẻ sim, 2 thùng thiết bị định vị cùng một số tài liệu có liên quan đến hoạt động cho vay.

Tác giả: Đình Tuấn

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok