Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro |
Phát biểu với Fox News ngày 3/1, ông Trump nói chiến dịch diễn ra tại một địa điểm được bảo vệ nghiêm ngặt.
“Tôi nghĩ là không có ai thiệt mạng. Có vài người bị trúng đạn, nhưng họ đã quay trở lại và được cho là đang trong tình trạng khá tốt”, ông nói.
Tổng thống Mỹ cho biết một trực thăng đã bị bắn trúng trong chiến dịch, song không có máy bay nào bị mất.
“Chúng tôi không mất bất kỳ máy bay nào. Mọi thứ đều quay trở lại. Một chiếc trực thăng bị trúng đạn khá nặng, nhưng chúng tôi đã đưa nó về an toàn”, ông Trump nói.
Ông Trump cũng cho biết Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro và vợ hiện đang ở trên tàu USS Iwo Jima, trên đường tới New York. “Đúng vậy, họ đang ở trên tàu Iwo Jima. Con tàu đang hướng về New York”, ông nói trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Fox News sáng cùng ngày.
Theo ông Trump, hai người được đưa ra khỏi Venezuela bằng trực thăng. “Họ được trực thăng đưa đi trong một chuyến bay khá êm ái — tôi chắc là họ thích điều đó".
Khi được hỏi về việc có đưa ra “lối thoát” nào cho ông Maduro hay không, Tổng thống Mỹ cho biết ông đã yêu cầu nhà lãnh đạo Venezuela đầu hàng.
“Về cơ bản, tôi nói rằng ông phải từ bỏ, ông phải đầu hàng”, ông Trump nói, đồng thời cho biết đã trực tiếp nói chuyện với ông Maduro một tuần trước đó.
Tổng thống Trump cho hay ông đã theo dõi toàn bộ quá trình bắt giữ ông Maduro theo thời gian thực từ một căn phòng tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, cùng với các tướng lĩnh quân đội.
Ông nói được các chuyên gia quân sự đánh giá rằng không có quốc gia nào khác có thể thực hiện một chiến dịch phức tạp như vậy.
“Tôi đã xem nó theo đúng nghĩa đen, giống như đang xem một chương trình truyền hình”, ông Trump nói.
Ông mô tả chiến dịch diễn ra với tốc độ nhanh và mức độ bạo lực cao, nhấn mạnh việc quân đội Mỹ phá được các cánh cửa thép và đưa mục tiêu ra ngoài chỉ trong vài giây.
Ông cho biết chưa từng chứng kiến điều gì tương tự trước đây. Theo ông Trump, Mỹ đã huy động số lượng lớn phương tiện, bao gồm trực thăng và tiêm kích trong chiến dịch này.
Tổng thống Mỹ cho biết chính quyền của ông đang cân nhắc các bước đi tiếp theo liên quan đến Venezuela sau khi ông Maduro bị bắt.
Ông Trump cũng cho biết ông Maduro đã tìm cách đàm phán vào giai đoạn cuối của sự việc, song ông từ chối.
Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã công bố bản cáo trạng mới chống lại Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro cùng vợ và con trai ông.
Tác giả: Ngọc An
Nguồn tin: congly.vn
