Pháp luật

“Ông trùm” cho vay lãi nặng dưới vỏ bọc doanh nhân thích làm từ thiện

Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Đà Nẵng phát hiện một nhóm đối tượng người ngoại tỉnh có biểu hiện hoạt động tín dụng đen dưới hình thức cho vay lãi nặng trên địa bàn thành phố.

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Đà Nẵng vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam Trần Đình Quân (42 tuổi), quê Nghệ An, trú tại số nhà 1066 Ngô Quyền, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng; Trương Việt Hoàng (25 tuổi), quê Nghệ An và Vương Quang Hiệp (38 tuổi), quê Hà Nội để điều tra làm rõ hành vi “cưỡng đoạt tài sản”.

Trong 3 bị can vừa nêu, Trần Đình Quân được xác định là kẻ cầm đầu, 2 người còn lại có vai trò giúp sức tích cực cho Quân.

“Ông trùm” Trần Đình Quân

Kết quả điều tra ban đầu xác định, khoảng đầu năm 2023, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Đà Nẵng phát hiện một nhóm đối tượng người ngoại tỉnh có biểu hiện hoạt động tín dụng đen dưới hình thức cho vay lãi nặng trên địa bàn thành phố.

Các đối tượng hoạt động rất tinh vi. Mặc dù là đối tượng cầm đầu nhưng Quân không ra mặt mà giao cho Hoàng đứng ra dàn xếp từ cho vay đến đòi nợ. Để che mắt cơ quan Công an, các đối tượng cho vay lãi nặng bằng hình thức giả lập như: cầm cố, thế chấp tài sản có giá trị (xe ô tô, sổ đỏ) để vay tiền.

Trần Đình Quân rất ma mãnh, một mặt chỉ đạo Hoàng thay mình điều hành đường dây này; mặt khác tỏ ra là người kinh doanh buôn bán bình thường và thường xuyên làm từ thiện để che giấu thân phận. Quá trình đòi nợ, các đối tượng không từ thủ đoạn như đánh đập, uy hiếp, thậm chí đe doạ cả người thân với mục đích thu hồi nợ.

Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng tống đạt quyết định với Trương Việt Hoàng

Mới đây nhất, 2 nạn nhân tên A.P và N.Q (giấu tên) vay của nhóm này 7 tỷ đồng để đáo hạn ngân hàng. Tuy nhiên, do làm ăn không suôn sẻ nên cả 2 người này không có khả năng trả tiền gốc và lãi.

Ngay sau đó, Quân đã chỉ đạo Hoàng và Hiệp đưa P và Q về nhà tại số 1066 đường Ngô Quyền đánh đập và ép buộc trả nợ. Để tránh bị đánh đập, 2 người này nói với nhóm của Quân là trước đây P cho anh T (trú Đà Nẵng) vay số tiền 2,9 tỷ đồng.

Mặc dù số tiền anh T. mượn của P. không liên quan đến số tiền 7 tỷ mà Quân cho P. và Q. mượn nhưng Quân bàn với Hoàng và Hiệp bằng mọi cách lấy được số tiền này từ anh T. để thu hồi nợ của P và Q.

Hoàng và Hiệp sau đó tìm đến nhà anh T, buộc anh này phải viết giấy nợ với số tiền 2,9 tỷ. Do anh T không thừa nhận việc “bán nợ” và không chấp nhận việc trả nợ cho Hoàng và Hiệp nên nhóm này đưa anh T về nhà và giam lỏng anh T tại chính căn nhà của mình. Nhiều đối tượng cắt cử nhau giám sát anh T và người thân 24/24h.

Chiều 18/1, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Đà Nẵng đồng loạt bắt giữ Hoàng và Hiệp khi cả 2 đang thực hiện hành vi đe dọa, đòi nợ.

Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng tống đạt quyết định với Vương Quang Hiệp.

Tại cơ quan công an, bước đầu 2 đối tượng thừa nhận việc tổ chức cho vay lãi nặng và thu hồi nợ bằng mọi cách để cả uy hiếp, đánh đập đều do Quân cầm đầu, chỉ đạo.

Căn cứ lời khai của cả hai đối tượng và các tài liệu thu thập được, Phòng Cảnh sát hình sự tiến hành bắt giữ, khám xét đối với Trần Đình Quân. Tại 2 địa điểm các đối tượng thường trú, các trinh sát thu giữ được nhiều tài liệu liên quan đến việc cho vay lãi nặng.

Để tiếp tục điều tra, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Đà Nẵng thông báo tới các cá nhân, tập thể là nạn nhân của nhóm đối tượng này hãy trình báo với Cơ quan Cảnh sát điều tra; đồng thời kêu gọi những đối tượng trong đường dây này đã bỏ trốn khỏi địa phương khẩn trương ra trình diện để hưởng khoan hồng của pháp luật.

Tác giả: CTV Nguyên Hưng

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok