Du lịch

Ốc vôi Quan Lạn

Mình nhỏ, vị thơm và ngọt, ốc vôi thường sống ở những bãi cát đá ven biển, đặc biệt là vùng biển đảo Quan Lạn, Vân Đồn...

Ốc vôi luộc lá chanh, gừng, sả...

Ốc vôi sinh sống nhiều ở vùng biển Quảng Ninh, nhưng nhiều nhất và ngon nhất là ốc vôi ở vùng Quan Lạn (huyện Vân Đồn)...

Ốc vôi có 2 loại, là ốc vôi gai và ốc vôi trắng. Khi thuỷ triều lên, ốc vôi thường bám vào mặt dưới của những hòn đá phẳng để trú ngụ. Thức ăn chính của ốc vôi là phù du biển, hay những loại tảo bám ở mặt của những phiến đá.

Trừ thời gian biển động (từ khoảng giữa tháng 9 đến hết tháng 10 âm lịch), còn lại các tháng khác trong năm, du khách khi tới thăm đảo Quan Lạn, nếu muốn đều có thể ra những bãi đá dọc bờ biển để tìm bắt ốc vôi được… Nhất là vào dịp cao điểm là tháng 5, tháng 6 mùa biển cạn.

Ốc vôi có thể chế biến thành nhiều món ngon như luộc chấm mắm gừng, nướng bơ, nướng tỏi ớt… Lần đầu ăn ốc vôi, thấy có vị đăng đắng, sau đó ngọt dần và bùi bùi, nếu vị khách nào chưa quen thì nên cho thêm ít bia khi chế biến món ăn này.

Ốc vôi nướng là một món ăn tương đối đơn giản khi chế biến. Trước hết, ngâm ốc vào nước cho hết cặn bẩn rồi rửa sạch vớt ra để ráo nước. Tiếp đến cho ốc lên vỉ nướng, khi thấy ốc đã chuyển màu, con ốc khô, hơi se lại, mùi thơm tỏa ra… thì là ốc đã chín, chỉ còn việc bày lên đĩa, chấm chanh tươi và ớt tươi, có thể thêm chút xì dầu. Ốc vôi nướng nhìn thật hấp dẫn và kích thích vị giác của người ăn. Và chính cái vị mằn mặn, cay cay của muối ớt cùng phần thịt ốc đậm đà, giòn sần sật khiến bạn ăn hoài không ngán...

Ngoài món ốc vôi nướng, ốc vôi luộc với lá chanh, gừng, sả… cũng là món ăn rất “khoái khẩu”. Các bạn khi ra Quan Lạn, hãy thưởng thức món ốc này nhé.


BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok