1. Súp hành tây, Pháp
Súp hành tây là món ăn phổ biến trong mùa đông của nước Pháp: thơm ấm và được phủ bên trên là kem phomai. Ngon nhất khi ăn với bánh mì.
2. Mì ramen, Nhật Bản
Từ món ăn đơn giản tìm thấy tại mọi phòng kí túc xá sinh viên Nhật Bản đến nhà hàng đạt giải Michelin ở Tokyo, mì ramen đã trở thành món ăn yêu thích toàn cầu.
3. Poutine, Canada
Poutine còn được gọi là salad của Canada. Món ăn này gồm có khoai tây chiên giòn, phủ sữa đông phomai và nước sốt thịt.
4. Chilaquiles, Mexico
Chilaquiles là một món ăn truyền thống của Mexico gồm các miếng bánh tam giác, nấu với sốt salsa và phủ phomat, kem tươi. Món này thường được ăn vào bữa sáng.
5. Cá và khoai chiên, Anh
Nếu bạn chưa từng thử món cá và khoai tây chiên giòn nhúng sốt kem tartar thì hãy đến bất kỳ một quán ‘Fish and Chip” nào trên khắp vương quốc Anh để thưởng thức.
6. Wiener Schnitzel, Áo
Wiener schnitzel, món ăn quốc gia của Áo, bao gồm thịt không xương, thái lát mỏng (thường là thịt bê), sau đó được chiên đến khi giòn.
7. Mỳ spaghetti Carbonara, Ý
Khởi nguồn từ vùng Lazio (quanh Rome), món ăn hấp dẫn này là sự hòa trộn của thịt xông khói giòn, dầu ôliu, lòng đỏ trứng béo ngậy, và phomai Parsesan thơm ngon.
8. Xúc xích cuộn, Úc
Nó chính món bánh thịt heo cuộn nướng giòn nhưng phiên bản Úc to hơn, hấp dẫn hơn và nhiều nhân hơn.
9. Pierogy, Ba Lan
Đây là món bánh bao là từ khoai tây và phomai nạo, ăn kèm với một loại kem chua và hành tây chiên vàng.
10. Súp Matzo, Isarel
Các viên matzo làm từ bột mì và trứng, thường ăn trong lễ Vượt Qua, được nhúng ngập trong nước dùng từ thịt, mang đến đầy đủ hương vị cho món ăn thú vị này.
11. Cháo thịt, Trung Quốc
Món ăn này nấu từ gạo và thịt, rất phổ biến ở vùng Đông Á. Ăn kèm với nó là hành, tiêu xay và quẩy.
12. Phomai nướng, Mỹ
Món ăn hấp dẫn này thường ăn kèm với sốt cà chua để tạo ra hương vị ngon hơn.
13. Xúc xích Bratwursts, Đức
Đóng góp lớn nhất của Đức cho ẩm thực thế giới là món xúc xích brawurst, ăn bắp cải muối với bia.
14. Paella, Tây Ban Nha
Nóng, hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng, Paella là món cơm hải sản nổi tiếng nhất của Tây Ban Nha.
15. Khichuri, Ấn Độ
Khichuri là món ăn Ấn Độ làm từ gạo và đậu lăng và nó thường ăn trong một cái nồi nhỏ.
16. Mofongo, Puerto Rico
Món Mofongo làm từ chuối nghiền, rán rồi ấn bẹt cùng tỏi, muối và dầu ăn. Mofongo thường ăn kèm một món hầm hoặc nước dùng.
17. Moussaka, Hi Lạp
Thường gọi là món mì nướng phiên bản Hi Lạp — điển hình với các lớp cà tím rán, khoai tây, thịt xay và gia vị. Phủ trên với phomai và sốt kem.
18. Shakshuka, Maroc
Shakshuka là một món trứng ngập trong sốt cay của cà chua, ớt và hành với hương vị nghệ. Mặc dù nó có thể bắt nguồn từ Bắc Phi, nhưng đây là món ăn phổ biến ở khắp Trung Đông.
19. Goulash, Hungary
Đây là món hầm với thịt bò thái lát vuông, măng, cà chua, cà rốt và khoai tây.
20. Borscht, Ukraine
Món súp chua với màu đỏ rực rỡ này nhờ thành phần chính là củ cải đường. Nó được chế biến từ thịt, rau, xương và nước ép củ cải đường lên men.
Tác giả: T. Nguyên
Nguồn tin: Báo Dân trí