Giáo dục

Những điều kiện để đi du học bạn cần biết

Lựa chọn du học sau khi tốt nghiệp chương trình học THPT hoặc đại học đang là hướng đi của nhiều bạn trẻ.

Mỗi quốc gia sẽ có hệ thống giáo dục khác nhau và mỗi cấp học, mỗi trường học sẽ có những yêu cầu đầu vào cùng với mức chi phí đào tạo riêng. Do đó, du học sinh cần tìm hiểu các điều kiện cần thiết trước khi đi du học để chuẩn bị hành trang tốt nhất.

Con đường du học đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn trẻ. (Ảnh minh họa)

Dưới đây là một số điều kiện cơ bản mà bất kỳ du học sinh nào cũng cần phải đáp ứng nếu muốn đi du học.

Tài chính

Đa phần các quốc gia du học đều yêu cầu du học sinh chứng minh tài chính khi đi du học. Trong đó, có một số quốc gia là quy định bắt buộc, một số trường hợp khác không yêu cầu chứng minh tài chính nhưng nếu có sẽ thuận lợi hơn trong việc xin visa.

Tuy nhiên, việc chứng minh tài chính không phải là điều dễ dàng. Nếu có ý định du học, ngay từ bây giờ bạn nên tìm đến các chuyên gia tư vấn về chứng minh tài chính uy tín để được hỗ trợ vấn đề này.

Học lực

Học lực chính là điều kiện chứng minh khả năng tiếp thu kiến thức của bạn khi xin visa du học. Tùy từng quốc gia, trường học và ngành lựa chọn sẽ yêu cầu số điểm GPA khác nhau. Một số quốc gia như Anh, Australia, Hàn Quốc, Hà Lan thường yêu cầu điểm GPA đạt trên 6.5 hoặc 7.0. Nếu muốn nộp đơn vào các trường lớn bạn cần đạt từ 8.0 điểm trở lên.

Điểm học lực chính là yếu tố xét tỉ lệ visa, điểm càng cao thì tỉ lệ đỗ visa càng cao. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ định hướng du học và khả năng học tập để có thể du học thành công.

Ngoại ngữ

Tùy thuộc vào mỗi bậc học, mỗi trường sẽ đưa ra những chuẩn đầu vào khác nhau. Trước khi xác định đi du học, bạn cần có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS, TOEFL,… hoặc làm bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào nếu trường yêu cầu.

Ví dụ, đi du học Mỹ bạn cần có chứng chỉ IELTS 5.0 trở lên (hoặc chứng chỉ TOEFL, SAT tương đương). Để du học Trung quốc bạn cần chuẩn bị chứng chỉ HSK bằng A2 trở lên. Để du học Nhật bạn cần chứng chỉ N3 trở lên.

Do đó, để đảm bảo tỉ lệ xin visa chắc chắn thành công, bạn nên chuẩn bị học ngoại ngữ từ sớm và thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ càng cao càng tốt.

Một số điều kiện khác

Hộ khẩu thường trú có thể ảnh hưởng tới xác suất đỗ visa du học khi nộp hồ sơ vào đại sứ quán. Có nhiều quốc gia hạn chế học sinh đến từ một số tỉnh thành tại Việt Nam tùy từng thời điểm. Tuy nhiên, nếu bạn có học lực và điểm ngoại ngữ cao thì tỉ lệ visa vẫn bình thường.

Riêng Singapore, nếu bạn là nữ trên 18 tuổi thì việc xét visa sẽ khắt khe hơn nam, không phải Singapore phân biệt giới tính mà do họ hạn chế tình trạng nữ sinh hoạt động phi pháp tại đây.

Ngoài ra, kết quả khám sức khỏe du học sinh không được mắc các bệnh truyền nhiễm như: sốt xuất huyết do vi rút Ebola, sốt vàng, bệnh tả, viêm đường hô hấp cấp nặng, bệnh quai bị, sốt rét, sốt phát ban.

Tác giả: Anh Anh (Tổng hợp)

Nguồn tin: kinhtedothi.vn

  Từ khóa: du học , du học sinh , tuyển sinh

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok