Kinh tế

Nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn vận hành thương mại ổn định

Sau gần 1 tháng chính thức vận hành thương mại, Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn đang hoạt động ổn định và cho ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn.

Nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn

Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn. Ảnh: PVN

Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) cho biết, Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn (Thanh Hoá) đã chính thức bắt đầu giai đoạn vận hành thương mại từ ngày 14/11/2018.

Đây là cột mốc này được ghi nhận tại thời điểm Nghiệm thu sơ bộ của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn được chấp thuận theo các quy định của hợp đồng xây dựng EPC.

Theo đó, Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đã cho ra 12 dòng sản phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật, xuất bán cho đối tác thương mại phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Các sản phẩm của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đã cung cấp ra thị trường gồm: RON 92, RON 95, nhiên liệu phản lực, benzene, hạt nhựa PP, dầu diesel, lưu huỳnh cùng một số sản phẩm hóa dầu khác.

NSRP là Công ty liên doanh được thành lập vào tháng 4 năm 2008, gồm các chủ đầu tư là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Công ty Dầu khí Kuwait Châu Âu (KPE), Công ty Idemitsu (IKC) và Công ty Hóa chất Mitsui (MCI) để phát triển, xây dựng và vận hành Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn.

Với tổng giá trị đầu tư hơn 9 tỷ USD và công suất chế biến là 200 nghìn thùng/ngày (tương đương 10 triệu tấn dầu thô một năm), Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn một trong những dự án trọng điểm quốc gia về dầu khí tại Việt Nam.

Trong hơn 2 thập niên qua, nền kinh tế Việt Nam được ghi nhận là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất trên thế giới.

Để duy trì tốc độ tăng trưởng cao này, việc duy trì ổn định nguồn năng lượng đồng thời thu hút thêm các dự án đầu tư về sản xuất năng lượng nói chung và năng lượng dầu khí nói riêng là vô cùng quan trọng.

Vì thế, NSRP đang giữ vai trò quan trọng trong quá trình này bởi với nguồn dầu thô được cung cấp ổn định từ Kuwait, dự án sẽ có những đóng góp ý nghĩa cho an ninh năng lượng của Việt nam, đồng thời góp phần đáng kể vào việc phát triển kinh tế xã hội tại khu vực Bắc Trung bộ của đất nước.

Theo kế hoạch, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn khi bước vào giai đoạn vận hành thương mại sẽ đảm bảo cung cấp hơn 30% nhu cầu nội địa về các sản phẩm xăng dầu hàng năm của Việt Nam.

NSRP cho tới nay đã có những đóng góp to lớn cho nền kinh tế Việt Nam thông qua việc sử dụng một lượng hàng hóa và dịch vụ có giá trị trên 2 tỷ USD.

Trong giai đoạn xây dựng, trên 30 nghìn người đã tham gia xây dựng công trình, và trong giai đoạn vận hành NSRP dự kiến sẽ sử dụng trên 1.000 lao động gồm các vị trí về kỹ thuật, quản lý và hầu hết trong số họ đều là người Việt Nam./.

Tác giả: Anh Nguyễn

Nguồn tin: Báo TTXVN

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok