Du lịch

Nhà hàng ở Tokyo nơi khách được đổi công lấy thức ăn

Khách không đủ tiền ăn thì có thể rửa chén hoặc phục vụ tại quán bù lại.

Tiệm Mirai Shokudo nằm ở quận Jinbocho (Tokyo) phục vụ những món ăn bình thường như các nhà hàng khác, nhưng chiếm trọn cảm tình của thực khách. Đến đây, nếu bạn không đủ tiền để trang trải cho bữa ăn, bạn có thể làm việc để được ăn miễn phí.

Cách đây 3 năm, bà Sekai Kobayashi, cựu kỹ sư máy tính đã nghỉ việc để mở một nhà hàng với mong muốn tạo ra một nơi mà tất cả mọi người đều có thể dùng bữa mà không phải lo ngại đến túi tiền của mình. Và kinh phí để duy trì hoạt động của tiệm trong thời gian lâu dài là điều phải suy ngẫm bởi vì những thực khách không đủ tiền vẫn có thể dùng bữa miễn phí.

Mirai Shokudo có vỏn vẹn 12 ghế và một nhân viên (là bà Sekai Kobayashi) kiêm luôn chủ quán. Với kinh nghiệm từng làm việc trong một công ty công nghệ thực phẩm khá có tiếng ở Nhật, chuyên cung cấp các công thức nấu ăn online, cộng với tham gia học các khóa đào tạo nghề của chuỗi nhà hàng nổi tiếng ở Tokyo, bà có thể tự tay quán xuyến quán ăn của mình.

Còn những thực khách không đủ tiền ăn thì có thể bù bằng 50 phút lao động ở quán. Bạn có thể rửa chén, dọn dẹp, lau chùi, ghi order, phục vụ khách hàng... là có thể đổi lấy bữa ăn no nê. Nhờ vậy mà tiết kiệm được kha khá tiền thuê nhân công.

Một phần ăn trưa đầy đủ ở đây có giá 900 yên (tầm 180.000 đồng) bao gồm cơm, súp, món mặn và đồ ăn kèm. Tuy nhiên, không phải ai cũng được làm việc để đổi lấy bữa ăn. Ở đây chỉ chấp nhận các trường hợp mà thực khách thật sự trong tình trạng thiếu thốn, khó khăn hay sinh viên. Còn lại, các thực khách khác vẫn phải trả bằng tiền mặt. Chính vì vậy mà sau vài năm hoạt động, tiệm ăn vẫn có lãi và duy trì cho đến nay.

Bạn không phải làm việc ngay lập tức sau khi ăn. Người lần đầu "thử việc" phải tìm hiểu trước các quy định ở đây để làm việc thật hiệu quả. Khách hàng có thể theo dõi giờ làm, những việc phải làm... trên trang web của nhà hàng trước khi đến "trả công". Nếu làm nhiều cũng không sao cả, bạn có thể nhường bữa ăn của mình lại cho người khác bằng cách đổi lấy phiếu ăn rồi dán trước cửa tiệm để những người có nhu cầu đi ngang qua sử dụng.

Trong số những người từng làm việc ở Mirai Shokudo, có một cựu giáo viên 56 tuổi thường xuyên giúp đỡ cửa hàng với hy vọng bắt đầu một sự thay đổi trong ngành công nghiệp nhà hàng. Bà Sekai Kobayashi cũng chia sẻ: "Đây là một trải nghiệm thú vị, bởi vì mỗi ngày tôi đều được làm việc với một người hoàn toàn xa lạ, có các mối quan hệ mới và không bao giờ cảm thấy nhàm chán đối với công việc này".

Tác giả: Vi Yến

Nguồn tin: ngoisao.net

  Từ khóa: tokyo , nhà hàng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok