Pháp luật

Nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình hầu tòa

Ông Đặng Thanh Bình cùng đồng phạm thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng khi để Phạm Công Danh gây thiệt hại hơn 9.000 tỉ đồng của Ngân hàng Xây dựng.

Ngày 25/6, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử ông Đặng Thanh Bình, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và các đồng phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng khi để xảy ra sai phạm tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

Ông Đặng Thanh Bình

Ngoài ông Bình, Viện KSND Tối cao còn truy tố thêm ông Hà Tấn Phước (tổ trưởng tổ giám sát, nguyên Phó giám đốc NHNN chi nhánh Long An), ông Phạm Thế Tuân (tổ phó tổ giám sát, nguyên Phó giám đốc Vietcombank chi nhánh TPHCM), ông Lê Văn Thanh (nguyên Chánh thanh tra NHNN tỉnh Long An, thành viên tổ giám sát) và ông Ngô Văn Thanh (thành viên tổ giám sát, nguyên là Phó phòng kiểm tra, giám sát tuân thủ Vietcombank Long An).

Ông Hà Tấn Phước

Phiên tòa này do thẩm phán Vũ Thanh Lâm - Phó chánh tòa hình sự TAND TPHCM, làm chủ tọa và thẩm phán là ông Trần Minh Châu. Dự kiến phiên tòa kéo dài trong vòng 1 tuần.

Viện KSND Tối cao đã ủy quyền cho Viện KSND TPHCM tham gia xét xử. Tuy nhiên, trong vụ án này VKSND Tối cao đã cử ông Phạm Văn Dũng - kiểm sát viên cao cấp cùng 2 kiểm sát viên của Viện KSND TPHCM tham gia vụ án.

Các bị cáo tại tòa

Nhằm làm rõ các tình tiết trong vụ án, HĐXX quyết định trích xuất bị án Phạm Công Danh và Phan Thành Mai tới tham dự phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vụ án. Bên cạnh đó, tòa cũng triệu tập 11 cá nhân thuộc tổ giám sát của NHNN đặt tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) ở các giai đoạn khác nhau.

Ngoài 14 cá nhân liên quan và làm chứng được tòa triệu tập còn có ông Đặng Văn Thảo, Phó Chánh Thanh tra NNNN. Đồng thời, tòa cũng triệu tập đại diện NHNN Việt Nam, cơ quan thanh tra giám sát NHNN, NHNN Chi nhánh tỉnh Long An và Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 10 luật sư đăng ký bào chữa cho các bị can trong phiên tòa sắp tới. Trong đó có các luật sư nguyên là thẩm phán có tiếng trong ngành nay nghỉ hưu như ông Vũ Phi Long, Vũ Lai Bằng, Trương Thị Minh Thơ...

Hiện nay đã có 5 luật sư bào chữa cho Đặng Thanh Bình gồm luật sư Phạm Văn Đàm, Lê Thị Minh Nhân, Nguyễn Xuân Bính, Vũ Lai Bằng. Qua trao đổi ban đầu, có luật sư cho rằng hành vi ông Bình bị cáo buộc là không rõ, chứng cứ chưa thuyết phục...

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị án Phạm Công Danh có luật sư Phan Trung Hoài, Hà Hải, Trần Minh Hải…

Hiện nay tất cả các bị cáo đều được tại ngoại, ông Đặng Thanh Bình được các luật sư đưa đến tòa từ rất sớm, trong trang phục màu xanh trông ông Bình rất khỏe mạnh.

Điều tra hành vi của nguyên Phó chánh thanh tra ngân hàng nhà nước

Liên quan tới vụ ông Đặng Thanh Bình, ngoài 5 bị cáo, vụ án còn có 11 người khác thoát truy cứu hình sự. Tuy nhiên, ông Đặng Văn Thảo - nguyên Phó Chánh thanh tra Cơ quan Thanh tra giám sát NHNN, vẫn phải bị điều tra nhằm làm rõ hành vi để xử lý.

Theo Cơ quan điều tra, ông Thảo đã có hành vi không chuyển hồ sơ kết luận thanh tra sang cơ quan điều tra. Ngoài ra ông Thảo cũng không kiến nghị đặt TrustBank vào tình trạng kiểm soát đặc biệt.

Tuy nhiên, do thời hạn điều tra đã hết, cơ quan điều tra Bộ Công an đã quyết định tách hành vi của ông Thảo để tiếp tục điều tra xử lý sau. Dù vậy, TAND TPHCM vẫn quyết định triệu tập ông Thảo đến phiên tòa với tư cách người làm chứng, người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan.

Tác giả: Xuân Duy

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok