Số hóa

Người Trung Quốc xem TV nhiều kỷ lục vì dịch bệnh

70% gia đình bật TV liên tiếp trong 7 ngày của kỳ nghỉ nghỉ lễ và thời lượng xem trung bình mỗi ngày là 6,62 tiếng.

Theo Gizmochina, lượng người xem truyền hình ở Trung Quốc trong những ngày qua đã tăng lên mức kỷ lục, do số ngày nghỉ lễ kéo dài và tình trạng dịch bệnh diễn biến phức tạp. Số liệu từ Aowei Cloud tiết lộ số lần TV được mở lên mỗi ngày cao hơn 11% so với ngày thường và không hề suy giảm trong suốt những ngày qua.

Xem TV hàng ngày trong suốt kỳ nghỉ là lựa chọn của nhiều gia đình tại Trung Quốc.

Số gia đình sử dụng TV liên tiếp các ngày cũng tăng đáng kể so với kỳ nghỉ lễ năm ngoái, là 12,4%. Có 70% số TV được bật liên tiếp trong thời gian 5 ngày và 43% số TV bật liên tiếp trong 10 ngày. Thức dậy và bật TV lên mỗi ngày là thói quen của gần một nửa gia đình tại Trung Quốc trong suốt hơn một tuần qua.

Tỷ lệ sử dụng TV hàng ngày tại Trung Quốc đã giảm mạnh so với trước đây nhưng đà giảm có dấu hiệu chững lại khi Smart TV ngày càng phổ biến. Nhiều gia đình có thói quen sử dụng TV trong việc giải trí như xem phim, nghe nhạc trực tuyến. Tuy nhiên, thời gian sử dụng và số lần mở TV liên tục tăng mạnh trở lại cho thấy tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt của người dân.

"TV là thứ giải trí duy nhất khả dĩ trong bối cảnh chính quyền hạn chế đi lại, hạn chế tụ tập nơi đông người", trang Tech.Sina lý giải. Nhiều thành phố như Vũ Hán thậm chí còn bị cách ly hoàn toàn khiến các gia đình không còn lựa chọn nào khác ngoài cập nhật thông tin trên TV và smartphone.

Ngoài ra, việc kỳ nghỉ bất ngờ kéo dài thêm ít nhất là một tuần cũng khiến người dân ở các thành phố chưa bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh cũng không có kế hoạch dự phòng. "Cuộc sống mỗi ngày của tôi bỗng nhiên chỉ còn TV và smartphone", một người dùng viết trên mạng xã hội Weibo.

Thời lượng xem TV mỗi ngày là 6,62 tiếng, tăng 26,3% so với kỳ nghỉ lễ năm ngoái.

Tính tới ngày 9/2, tổng số ca tử vong vì nCoV trên toàn cầu là 813, số ca nhiễm mới là 2.656, đưa số người nhiễm bệnh tại Trung Quốc đại lục lên 37.198 và tổng số ca nhiễm nCoV trên toàn cầu lên 37.552, trong đó có 6.196 ca nguy kịch. Có 2.685 người đã hồi phục.

Dịch bệnh đã lan ra 31 tỉnh thành Trung Quốc và 26 quốc gia, vùng lãnh thổ. WHO hôm 8/2 cho biết số ca tử vong và nhiễm nCoV được báo cáo hàng ngày ở Trung Quốc hiện ở mức "ổn định", song vẫn còn quá sớm để khẳng định liệu sự lây lan của virus này đã đạt đỉnh hay chưa.

Tác giả: Hoài Anh

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok