Thế giới

Người phụ nữ duy nhất trong Quốc vụ viện Trung Quốc

Bà Thầm Di Cầm - cựu Bí thư Tỉnh uỷ Quý Châu, vừa trở thành một trong năm uỷ viên Quốc vụ viện Trung Quốc, trở thành nữ quan chức cấp cao nhất trong hàng ngũ lãnh đạo mới của nước này.

Bà Thầm Di Cầm là người phụ nữ duy nhất trong Quốc vụ viện Trung Quốc khoá mới

Việc bổ nhiệm diễn ra 5 tháng sau khi Bắc Kinh công bố danh sách thành viên Bộ Chính trị.

Bà Thầm, 63 tuổi, là người dân tộc Tắc. Bà thôi chức Bí thư Tỉnh uỷ Quý Châu từ tháng 12 năm ngoái để tiếp nhận nhiệm vụ mới.

Cho đến thời điểm đó, sự nghiệp chính trị của bà vẫn hoàn toàn tập trung tại tỉnh nhà, bắt đầu từ một trường Đảng, rồi đến các cơ quan về tuyên truyền và chính pháp ở Quý Châu.

Bà trở thành nữ chủ tịch đầu tiên của Quý Châu trước khi trở thành bí thư tỉnh uỷ vào tháng 12/2020, trở thành người phụ nữ duy nhất giữ vị trí đứng đầu tỉnh uỷ.

Bà Thầm được bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khoá 20, nơi phụ nữ chiếm 5% trong tổng số 205 uỷ viên.

Sinh ra ở huyện Chức Kim, bà Thầm học ngành lịch sử tại Đại học Quý Châu rồi bắt đầu làm việc tại một trường Đảng của tỉnh từ năm 1982, trở thành phó hiệu trưởng của trường năm 1995. Bà được bổ nhiệm vào nhiều vị trí trong tỉnh uỷ trong những năm 1990.

Tháng 4/2007, ở tuổi 47, bà được bầu làm uỷ viên thường vụ tỉnh uỷ, sau đó trở thành trưởng ban tuyên truyền và uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng khoá 17.

Bà trở thành phó chủ tịch tỉnh Quý Châu năm 2012 và chủ nhiệm uỷ ban chính pháp của tỉnh năm 2015. Ba năm sau, bà trở thành chủ tịch tỉnh. Năm 2020, bà Thầm được phân công giữ chức bí thư tỉnh uỷ Quý Châu, trở thành một trong số ít phụ nữ Trung Quốc vào được vị trí này.

Tác giả: Bình Giang

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok