Thế giới

Người phụ nữ bị bắt khỏa thân đi quanh làng vì ngoại tình

Bị dân làng chỉ trích vì tội ngoại tình với một người đàn ông ở làng bên cạnh, người phụ nữ bị bắt khỏa thân đi khắp làng và đánh đập dã man. Đáng ngạc nhiên, hình phạt được áp dụng bởi một phiên tòa dựa trên "lệ làng", không hề có can thiệp của luật pháp Ấn Độ.

Cảnh sát đã bắt giữ 3 bị can liên quan đến vụ việc bắt một phụ nữ Ấn Độ khỏa thân đi quanh và đánh đập nạn nhân dã man. Ảnh minh họa

Phải khỏa thân đi quanh làng vì ngoại tình

Một phụ nữ 35 tuổi (giấu tên), sống tại quận Alipurduar (Ấn Độ) đã bị đánh đập dã man và phải khỏa thân trong làng sau khi bị chỉ trích vì ngoại tình. Dân làng đã bắt gặp người phụ nữ sống cùng một người đàn ông ở làng bên cạnh trong vòng 6 tháng. Khi quay về làng, cô đã bị "kết án" với tội danh ngoại tình.

Một phiên tòa kangaroo đã được tổ chức vào ngày 10/6/2021, điều hành bởi đa số là đàn ông trong làng. Phiên tòa kangaroo là một thuật ngữ dùng để chỉ những vụ xét xử hoặc "hội đồng tư pháp" ngang nhiên xem thường và bỏ qua các tiêu chuẩn công lý được đặt ra bởi pháp luật. Nói cách khác, đây là một hình thức thi hành xét xử không dựa trên pháp luật, chỉ sử dụng "lệ làng" và áp đặt theo phán quyết của dân làng.

Người phụ nữ Ấn Độ bị dân làng "tuyên án" khỏa thân vì ngoại tình. Ảnh minh họa


Người phụ nữ nói trên đã kết hôn và có 3 con. Truyền thông địa phương đưa tin, sau 6 tháng đi khỏi làng và sinh sống cùng một người đàn ông khác, cô quay về và bị bắt vì cáo buộc ngoại tình trong hôn nhân. Phiên tòa kangaroo đã "tuyên án" bắt cô phải khỏa thân và "diễu hành" xung quanh làng. Ngoài ra, cảnh sát cũng đưa tin cô đã bị hành hung dã man bởi khoảng 11 người đàn ông trong làng.

Sự việc chỉ bị phát giác khi một video ghi lại cảnh người phụ nữ bị đánh đập dã man được lan truyền trên mạng xã hội. Cảnh sát đã ghi nhận video trên và tiến hành xác minh sự việc vào hôm chủ nhật (13/6/2021).

Theo tờ Times of India (Ấn Độ) đưa tin, cảnh sát đã bắt và đưa ra tòa án Alipurduar xét xử 3 người đàn ông trong số những bị can liên quan. Thẩm phán đã quyết định tạm giam những người này trong vòng 12 ngày tới để tiến hành điều tra vụ việc.

Theo nạn nhân, số người liên quan đến vụ việc thực tế nhiều hơn số người cảnh sát đang tạm giam. Tuy nhiên, quá trình điều tra vẫn đang được tiến hành và chưa đi đến phán quyết cuối cùng.

Sau khi sự việc xảy ra, người phụ nữ về nhà cha mẹ ruột ở bang Assam (Ấn Độ). Cảnh sát đã đến gặp và đưa cô trở lại quận Alipurduar để tiến hành điều tra.

Xử án theo lệ làng đe dọa đến quyền của phụ nữ và trẻ em gái tại Ấn Độ

Một vụ xét xử theo lệ làng tương tự cũng xảy ra vào năm ngoái tại quận Birbhum, thuộc Tây Bengal (Ấn Độ). Nạn nhân của vụ việc, người phụ nữ 32 tuổi và nhân tình đã bị dân làng giam giữ trong vòng 1 ngày. Ngoài ra, sau đó nạn nhân nữ còn bị hãm hiếp tập thể.

Theo số liệu từ Cục Hồ sơ Tội phạm Quốc gia (Ấn Độ), số lượng phụ nữ và trẻ em gái bị kết tội theo "lệ làng" tại quốc gia này đã tăng 15,55% từ năm 2017 đến năm 2019. Tuy nhiên, số liệu ghi nhận trong cùng giai đoạn cho thấy, chỉ có 26,86% các trường hợp bị kết án theo luật pháp trong tổng số các vụ việc bị tuyên án theo lệ làng kể trên.

Tác giả: Phương Thanh (dịch)

Nguồn tin: phunuvietnam.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok