Pháp luật

Người Hàn Quốc thuê giang hồ Sài Gòn đòi nợ đồng hương

Choi YoungKil cùng nhóm đòi nợ thuê tìm tới nhà "con nợ", dùng hung khí đe dọa, buộc người này ký giấy nợ với giá trị gấp chục lần nợ gốc, rồi cướp tài sản của nạn nhân.

Ngày 9/3, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Choi YoungKil (sinh năm 1965, quốc tịch Hàn Quốc) 5 năm tù về tội cướp tài sản.

Bị cáo YoungKil lãnh 5 năm tù.

Theo cáo trạng, tháng 12/2015, ông Soo (quốc tịch Hàn Quốc) đến Việt Nam du lịch và tạm trú tại một chung cư ở phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TPHCM. Thời gian này, ông Soo làm dịch vụ đưa khách Hàn Quốc đến Việt Nam tham quan, đánh golf cho Choi YoungKil với thù lao 55 – 100 USD/ ngày.

Ngày 19/12/2015, YoungKil đưa 723 USD nhờ ông Soo mua 1 bộ gậy golf của Nhật Bản. Sau đó, ông Soo nghỉ việc mà không giao hàng cũng không hoàn tiền nên YoungKil đi tìm để đòi nhưng không gặp. Ông này gọi điện cho một người bạn nhờ tìm người đòi nợ.

Khoảng 5 ngày sau, một người tên Khánh (không rõ lai lịch) hẹn gặp YoungKil tại 1 quán ăn trên đường Thăng Long (quận Tân Bình). Người đàn ông Hàn Quốc gặp 3 thanh niên người Việt gồm: Khánh, Thắng, Tuấn (chưa rõ lai lịch) nhờ đòi 7.232 USD mà ông Soo nợ (số tiền mua bộ gậy golf và tiền dịch vụ chưa thanh toán). Hai bên thỏa thuận ứng 5 triệu đồng chi phí đòi nợ, khi đòi được thì chia 50/50.

Khoảng 10h30 ngày 26/12/2015, YoungKil cùng nhóm đòi nợ thuê đến chỗ ở của ông Soo. Ông này vừa mở cửa thì bị YoungKil đánh rồi cùng nhóm thanh niên người Việt khống chế. YongKil chỉ đạo Khánh dùng băng kéo trói tay chân và bịt miệng.

Đến 15h cùng ngày, YoungKil lấy điện thoại ông Soo gọi cho người thân ông này để đòi nợ nhưng không được. Gần 2 tiếng sau, nhóm YoungKil dùng hung khí và vũ lực ép buộc ông Soo viết giấy nợ 77.400 USD (hơn 1,7 tỉ đồng) nhưng ông này không đồng ý. Khánh liền lấy kéo cắt tóc, đe dọa cắt tai ông Soo rồi lấy 500.000 đồng trong túi ông này. YoungKil kề dao vào cổ, đánh ông Soo gây thương tích.

Cả nhóm nhiều lần ép ông này ký giấy nợ tiền nhưng không được. Lúc này, YoungKil cùng nhóm đòi nợ thuê đành chiếm đoạt tiền, 2 điện thoại (tổng trị giá 7,5 triệu đồng) và giấy tờ của ông Soo. Sau đó, nhóm YoungKil cởi trói cho nạn nhân áp giải ra hành lang. Lợi dụng cơ hội, ông Soo bỏ chạy vào siêu thị gần đó thoát thân rồi đến bệnh viện chữa trị vết thương. Hai ngày sau, nạn nhân đến công an trình báo sự việc.

Vài ngày sau, YoungKil đến công an đầu thú và giao nộp một số tài sản, giấy tờ chiếm đoạt. Khi có quyết định khởi tố, người đàn ông Hàn Quốc bỏ trốn. Ngày 5/9/2016, YoungKil bị bắt theo lệnh truy nã. Nhóm thanh niên đòi nợ không rõ lai lịch đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ để xử lý sau.

Tác giả: Xuân Duy

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok