Xã hội

Người đàn ông 35 năm mang giới tính "nữ" khốn khổ đi xin cải chính lại sang "nam"!

Một người dân đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) đề nghị làm thủ tục cải chính giới tính trong giấy tờ từ “nữ” sang “nam”. Tuy nhiên, cán bộ trực bộ phận này không nhận hồ sơ và yêu cầu người dân phải lên TPHCM để… xác định lại giới tính.

35 năm mang giới tính "nữ"

Thông tin PV Dân trí nhận được, đầu tháng 3/2018, người nhà và ông Châu (SN 1983, ngụ xã Phú Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện Cái Nước (Bộ phận một cửa) để làm thủ tục cải chính lại hộ tịch. Trong giấy khai sinh, hộ khẩu,… của ông Châu ghi giới tính “nữ”, nên ông đề nghị xin chuyển lại cho đúng giới tính “nam”.

Anh Phan Văn Sơn (cháu ông Châu) phản ánh, khi đến Bộ phận một cửa của huyện thì cán bộ bảo lên Trung tâm Pháp y tỉnh Cà Mau. Tại đây, cơ sở pháp y nói nếu là “nam” chuyển sang “nữ” thì trung tâm sẽ làm, còn chỉ cải chính sai giấy tờ thì cơ sở này không đủ thủ tục để làm. Sau đó, người nhà ông Châu lại về huyện thì cán bộ yêu cầu phải đi lên TPHCM làm giấy xác định giới tính mới nhận hồ sơ.

Người nhà ông Châu không đồng ý và cho rằng, chị Pho (nữ cán bộ trực Bộ phận một cửa mà người nhà trực tiếp gặp - theo phản ánh của phía ông Châu) đã đặt thêm ngoài quy định của thủ tục hành chính, gây khó khăn cho người dân, nên đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền làm rõ.

Ông Châu và giấy tờ mang tên "Lâm Thị Mỹ Châu", mang giới tính nữ.

Trao đổi với PV Dân trí, anh Phan Văn Sơn cho biết, anh trực tiếp cùng ông Châu mang hộ khẩu, chứng minh nhân dân (CMND), giấy khai sinh của ông Châu đến Bộ phận một cửa của huyện Cái Nước để làm lại giấy tờ.

Theo anh Sơn, trong hộ khẩu, giấy khai sinh và CMND của ông Châu đều mang tên “Lâm Thị Mỹ Châu”. Có thể trước đây khi gia đình ông Châu đi làm hộ khẩu đã có sự nhầm lẫn giữa người khai và người tiếp nhận thông tin. Điều đáng nói nữa là không hiểu sao CMND cũng ghi tên giới nữ, nhưng hình ảnh là của đàn ông.

“Tôi có nói với cán bộ tiếp nhận hồ sơ để về ấp, xã đề nghị chính quyền địa phương làm giấy xác nhận ông Châu là giới tính "nam" vì ở địa phương ai cũng biết, nhưng phía huyện vẫn không đồng ý”, anh Sơn nói.

Trong khi đó, ông Châu cho biết, bản thân ông “mù” chữ nên không biết trong giấy tờ tùy thân của mình ghi gì. Từ trước đến nay, ông cũng không dùng giấy tờ để làm việc gì nên ít khi mở ra xem. Mới đây, khi thấy CMND bị mờ hình, ông định đi đổi lại thì mới biết rõ trong giấy ghi tên mình là “Lâm Thị Mỹ Châu”. “Tôi rất bất ngờ khi nghe tên mình mang giới tính nữ như vậy”, ông Châu nói.

Ông Châu cho biết, ông cưới vợ đến nay đã hơn 4 năm nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên chưa có con. Ông muốn cải chính lại đúng giới tính trong giấy tờ để làm một số thủ tục như giấy kết hôn, rồi sau này khi có con còn làm giấy khai sinh,…

“Hoàn cảnh của tôi rất khó khăn, nên không thể lên đến TPHCM để làm thủ tục như cán bộ ở huyện yêu cầu. Tôi mong cơ quan chức năng tạo điều kiện cho những người khó khăn như chúng tôi được làm thủ tục giấy tờ ở tại địa phương để ổn định cuộc sống”, ông Châu mong mỏi.

Ông Châu và vợ.

Huyện nói đúng quy định !

Trong một báo cáo vụ việc trên, UBND huyện Cái Nước cho biết, ngày 1/3, có công dân tên “Lâm Thị Mỹ Châu” (tên trong giấy khai sinh) đến Bộ phận một cửa của huyện Cái Nước yêu cầu thực hiện thủ tục cải chính và thay đổi hộ tịch. Công dân này đề nghị được cải chính giới tính “nữ” sang “nam” và thay đổi chữ đệm trong giấy khai sinh từ “Thị Mỹ” sang “Văn”.

Theo UBND huyện Cái Nước, do thủ tục hành chính cấp huyện không có thủ tục xác định lại giới tính mà chỉ có thủ tục thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch,…

Ngoài ra, công dân “Lâm Thị Mỹ Châu” không có giấy tờ gì chứng minh mình là giới tính “nam”. “Do vậy, công chức Bộ phận một cửa không tiếp nhận hồ sơ và hướng dẫn công dân Lâm Thị Mỹ Châu đến cơ sở y tế có thẩm quyên (ở TPHCM) để xác định lại giới tính theo quy định”, báo cáo của UBND huyện Cái Nước nêu lý do.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc.

Tác giả: Huỳnh Hải

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok