Xã hội

Người chết, kẻ đi tù vẫn có tên nhận tiền hỗ trợ COVID-19 ở Gia Lai

Hơn 1.200 người thuộc diện đã chết, đi tù hay hộ nghèo, cận nghèo trùng tên nhau vẫn nghiễm nhiên ‘lọt’ vào danh sách nhận tiền hỗ trợ COVID-19 ở huyện Chư Păh.

Theo số liệu thống kê, tổng hợp của các xã, thị trấn tại huyện Chư Păh thì có tới 22.913 trường hợp thuộc diện được nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của COVID-19 theo Nghị quyết 42/NQ-CP, với tổng kinh phí trên 19 tỷ đồng.

Tính đến ngày 19/6/2020, tổng số trường hợp đã được nhận kinh phí hỗ trợ là 21.648 người (đạt 94,4%), tương ứng với số tiền chi trả là trên 18 tỷ đồng.

Tuy nhiên trong tổng số hơn 22 nghìn trường hợp nói trên nằm trong danh sách hỗ trợ thì có đến 1.265 người chưa được trả hoặc không chi trả với lý do không đúng đối tượng phải chi trả.

Trụ sở UBND huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai).

Cụ thể trong 1.265 trường hợp gồm: 69 người chết; 68 người đi làm xa, chuyển đi nơi khác không liên lạc được, đi tù; 95 người không có CMND, sổ hộ khẩu, không có giấy chứng nhận hộ nghèo; 236 người là hộ nghèo, hộ cận nghèo trùng tên, trùng với đối tượng người có công, bảo trợ xã hội; 294 người là nhân khẩu đã tách khỏi hộ; 503 người có tên trong danh sách nhưng không có tên trong sổ hộ khẩu, sai họ tên.

Trước sự việc những trường hợp không đủ điều kiện vẫn được lập danh sách hỗ trợ tiền COVID-19, ông Rơ Châm Ghí - Trưởng Phòng Lao động Thương Binh và Xã hội huyện Chư Păh cho biết, trong quá trình triển khai Nghị quyết 42/NQ-CP cũng như Quyết định 15 thì đơn vị đã tham mưu cho UBND huyện thực hiện theo đúng quy trình văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh.

“Quá trình đi rà soát đối tượng được hưởng hỗ trợ, chúng tôi đã lấy danh sách các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo vào cuối tháng 12 năm 2019 nghèo đa chiều theo Quyết định 59 của Chính phủ. Trên cơ sở danh sách đó thì chúng tôi đã tiến hành chi trả. Thẩm quyền được cấp giấy chứng nhận hộ nghèo là do thôn làng lập lên và xã chứng nhận. Trên phòng chúng tôi chỉ tổng hợp lại”, ông Ghí nói.

Lý giải về việc những người đã chết vẫn được địa phương lập danh sách lên, ông Ghí cho biết: “Danh sách là lấy từ tháng 12/2019 nên đầu năm 2020, họ đã chết, hoặc đi khỏi địa phương nên số liệu trên có chút sai lệch”.

Còn về việc lập danh sách đối với những người không có CMND, sổ hộ khẩu, không có giấy chứng nhận hộ nghèo thì vị này cho rằng là lỗi của chính quyền địa phương. “Khi rà soát xong, cuối năm tỉnh phê duyệt danh sách hộ nghèo để cấp Giấy chứng nhận hộ nghèo nhưng có xã có hay không bản thân Trưởng phòng cũng không nắm được. Nhiều lúc chúng tôi xuống kiểm tra thì họ vẫn không có sổ hộ nghèo”, ông Ghí cho biết.

Trước những sai phạm trong quá trình lập danh sách, ông Rơ Châm Ghí cho biết, sau khi phát hiện được sự việc trên thì UBND huyện đã họp Ban điều phối, xã, thị trấn, Phòng TBXH kiểm tra rà soát lại đối tượng nào đúng thì cho hưởng đối tượng nào sai sẽ thu hồi.

“Đồng thời, huyện sẽ kiểm điểm các xã và rút kinh nghiệm. Sai là do khách quan, dưới cơ sở không nắm được, họ chỉ tổng hợp, lập theo danh sách chứ không rà soát, khi phát hiện sai thì mới bắt đầu rà soát và cứ theo danh sách chi trả”, vị này nói thêm.

Tác giả: Hiền Mai

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok