Kinh tế

Nghi "có biến", FLC đề nghị đình chỉ giao dịch chính cổ phiếu của mình

Khối lượng khớp lệnh cổ phiếu FLC đạt hơn 100 triệu đơn vị trong ngày 1/4. FLC cho rằng có nhiều dấu hiệu bất thường và đề nghị cơ quan quản lý áp dụng tạm ngừng, đình chỉ giao dịch với cổ phiếu này.

Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (mã cổ phiếu: FLC) vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam về việc áp dụng biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn thị trường chứng khoán.

Cụ thể, doanh nghiệp này cho biết trong phiên giao dịch ngày 1/4, cổ phiếu của doanh nghiệp này có thanh khoản tăng đột biến với tổng khối lượng khớp lệnh 59 triệu đơn vị ngay trong phiên sáng. Kết thúc phiên giao dịch, khối lượng khớp đạt hơn 100 triệu đơn vị và đóng cửa ở giá 10.850 đồng/cổ phiếu.

Trong khi đó, tại 2 phiên giao dịch liền trước đó (ngày 30/3 và 31/3), cổ phiếu FLC liên tục giảm kịch sàn với khối lượng giao dịch trung bình mỗi phiên chỉ bằng 1% khối lượng khớp trong phiên giao dịch ngày 1/4. Tức thanh khoản phiên 1/4 của cổ phiếu FLC tăng đột biến gấp 100 lần.

Ngoài ra, trước đó, vào tối 31/3, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin mua gom cổ phiếu FLC, thậm chí còn có thông tin Chủ tịch HĐQT mới của Tập đoàn FLC là ông Đặng Tất Thắng đăng ký mua cổ phiếu FLC. Tuy nhiên phía FLC khẳng định thông tin ông Thắng đăng ký gom cổ phiếu FLC là thông tin sai sự thật, làm ảnh hưởng tới tâm lý của cổ đông FLC nói riêng và các nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu FLC nói chung.

"Trong trường hợp có tổ chức, cá nhân nào phát tán thông tin nói trên thì có thể được xem là hành vi có mục đích thâu tóm doanh nghiệp; làm mất an ninh, an toàn của thị trưởng; gây tâm lý hoang mang, mất niềm tin đối với thị trường chứng khoán của nhiều nhà đầu tư", văn bản của nhấn mạnh.

Gần 53 triệu cổ phiếu FLC được hấp thụ hết ở mức giá sàn trong sáng 1/4 (Ảnh chụp màn hình).

Theo doanh nghiệp này, việc phát sinh nhiều dấu hiệu bất thường trước, trong và sau phiên giao dịch ngày 1/4 đối với cổ phiếu FLC "có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của tập đoàn nói riêng và sự ổn định của thị trường chứng khoán nói chung. Việc tiếp tục có những dấu hiệu bất thường nói trên sẽ ảnh hưởng đến cơ cấu tổ chức và hoạt động của doanh nghiệp, tiềm ẩn rõ ràng nguy cơ gây thiệt hại cho cổ đông của công ty".

Vì vậy, FLC đề nghị các cơ quan liên quan xem xét làm rõ những dấu hiệu bất thường trong phiên giao dịch ngày 1/4 đối với cổ phiếu FLC; nhanh chóng có các biện pháp nhằm ổn định thị trường chứng khoán, hạn chế tối đa thiệt hại cho cổ đông, nhà đầu tư.

FLC cũng đề nghị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và HoSE ngay lập tức áp dụng biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thị trường chứng khoán theo quy định tại Điều 7 Luật Chứng khoán 2019 (bao gồm nhưng không giới hạn ở các biện pháp) tạm ngừng, đình chỉ giao dịch đối với mã FLC, kiểm tra, làm rõ các dấu hiệu bất thường trong phiên giao dịch ngày 1/4 của cổ phiếu FLC và xem xét hủy bỏ toàn bộ giao dịch đã thực hiện trong ngày 1/4/2022 nếu phát hiện các vi phạm quy định của pháp luật trong lĩnh vực chứng khoán.

Trước đó, ngày 29/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC, về hành vi "Thao túng thị trường chứng khoán", "Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán".

Ở những phiên giao dịch sau đó, các mã cổ phiếu thuộc "họ" FLC liên tục bị chất lệnh bán sàn. Phải đến ngày 1/4, ngoại trừ FLC và ROS giảm lần lượt 1,4% và 2%, các mã còn lại trong "họ" FLC như đều tăng giá mạnh và tăng trần, thậm chí lệnh bán được "vét" sạch, cuối phiên dư mua giá trần mức cao.

Tác giả: Văn Hưng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok