Tại dốc Dừa (xã Tường Sơn, Anh Sơn, Nghệ An), không biết từ bao giờ đã hình thành nghề bánh gai đặc sản, trở thành địa chỉ mua quà nổi tiếng của xứ Nghệ.
Bánh gai, món ăn đặc sản được chế biến từ bột đậu xanh, nếp, cùi dừa, đường, mật và đặc biệt là lá gai giã nhỏ.
Những người làm bánh thực sự là những nghệ nhân với bàn tay khéo léo, tinh tế, tạo ra những chiếc bánh với công thức bí truyền.
Tại cơ sở sản xuất bánh gai xứ Dừa, có hàng chục người làm, với tiền công vài triệu đồng/tháng.
Phần nhân bánh gai gồm mật, bột nếp, đậu xanh, cùi dừa, lá gai được vo thành viên tròn.
Bánh được gói bằng lá chuối khô, phải có những người chuyên dùng tay là lá chuối khô cho phẳng.
Cơ sở sản xuất bánh gai Hà Lương, mỗi ngày xuất ra thị trường hàng nghìn cặp bánh.
Bánh gai có hương vị ngọt, thơm, dẻo, ăn nhiều không ngán, thực sự là món quà quý cho du khách gần xa.
Tại dốc Dừa, xã Tường Sơn (huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An), từ lâu đã hình thành “thương hiệu” bánh gai xứ Dừa.
Tác giả bài viết: Quang Đại