Thế giới

Nắng nóng ở châu Âu khiến ít nhất 15.000 người tử vong

Từ đầu năm tới nay đã có ít nhất 15.000 người ở châu Âu tử vong vì thời tiết nắng nóng. Tây Ban Nha và Đức là hai trong số các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Đây là thông tin được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra ngày 7/11.

Từ tháng 6 đến tháng 8 năm nay là quãng thời gian nóng nhất ở châu Âu kể từ trước tới nay, và nhiệt độ đặc biệt cao đã dẫn đến đợt hạn hán tồi tệ nhất mà lục địa này từng trải qua kể từ thời Trung cổ.

Ông Hans Kluge, Giám đốc phụ trách khu vực châu Âu của WHO, thông báo, nắng nóng đã khiến gần 4.000 người tử vong ở Tây Ban Nha, ở Bồ Đào Nha là hơn 1.000 người, ở Vương quốc Anh là hơn 3.200 người và ở Đức là khoảng 4.500 người. Theo AFP, từ năm 1961-2021, châu Âu đã mất tổng cộng gần 150.000 người do nhiệt độ quá cao.

Tình trạng nóng lên không chỉ gây thiệt hại về người, nhiều hoa màu tại châu Âu cũng bị tàn phá nghiêm trọng trong đợt khô hạn lịch sử. Liên tiếp các vụ cháy rừng bùng phát cũng khiến châu Âu chìm vào khủng hoảng một thời gian dài.

Ngày 20/7, nhiệt độ ở miền Đông nước Đức đã tăng lên tới gần 40 độ C trong khi nhiệt độ ở các khu vực phía tây nước này cũng cao hơn cùng thời điểm của các năm trước, dao động 34-37 độ C. Tại Tây Ban Nha, nhiệt độ đã tăng tới 45 độ C ở một số khu vực, gây ra hàng chục vụ cháy rừng. Anh cũng lần đầu tiên ghi nhận mức nhiệt 40 độ C hôm 19/7.

Các nhà khoa học cho rằng sự gia tăng các đợt nắng nóng hiện nay là do biến đổi khí hậu. Việc sử dụng nhiều nhiên liệu hóa thạch của con người như than đá, khí đốt và dầu mỏ đã khiến thời tiết nóng hơn, các đợt nắng nóng kéo dài và thường xuyên hơn.

Tác giả: Minh Hoa

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

  Từ khóa: Châu Âu , tử vong , nắng nóng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok