Cuộc sống

Nam giới "hảo ngọt" dễ trầm cảm

Đồ ăn ngọt giúp đã được chứng minh là giúp người ta vui vẻ hơn trong thời gian ngắn. Nhưng về lâu dài, nó lại có "tác dụng ngược": tăng nguy cơ trầm cảm và rối loạn lo âu.

Một cuộc điều tra dài hạn về sức khỏe thể chất và tinh thần ở Anh quốc vừa tìm ra một nguyên nhân lớn của chứng trầm cảm và rối loạn lo âu ở nam giới nước này: tiêu thụ quá nhiều đường. Theo đó, việc tiêu thụ trên 67g đường mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ các rối loạn về cảm xúc, lo âu lên tới hơn 20% so với nhóm ăn ít hơn 39,5g đường mỗi ngày.

Đường có liên quan mật thiết đến chứng trầm cảm và rối loạn lo âu ở nam giới - Ảnh: MIRROR

Đáng chú ý, hiện tượng này chỉ được ghi nhận ở nam giới và ước tính có hàng triệu người đàn ông ở Anh đang gặp phải vấn đề này. Theo một thống kê khác, trung bình nam giới người Anh tiêu thụ 68,4g đường mỗi ngày – có thể phần nào do thói quen pha thêm đường vào trà hay sử dụng nhiều đồ uống ngọt, bánh ngọt của người dân nước này.

Nghiên cứu này được tiến hành trên quy mô lớn, với nhóm đối tượng gồm hơn 5.000 nam giới và hơn 2.000 phụ nữ, trong vòng 30 năm từ 1983 đến 2013. Những người tham gia được chia làm 3 nhóm dựa theo lượng đường tiêu thụ hàng ngày. Sau 5 năm, nam giới thuộc nhóm tiêu thụ nhiều đường nhất đã được ghi nhận nguy cơ trầm cảm, rối loạn lo âu nhiều hơn đến 23% so với nhóm ăn ngọt ít nhất. Kết quả nghiên cứu cuối cùng vừa được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

Theo Tiến sĩ Anika Knuppel, Viện Dịch tễ học và sức khỏe, thuộc Đại học London, nghiên cứu đã loại trừ những người đàn ông vốn có chuyện không vui hay rối loạn lo âu, rối loạn cảm xúc khác, tìm đến đồ ăn ngọt như một cách giải tỏa muộn phiền. Với nhóm phụ nữ tham gia nghiên cứu, các nhà khoa học hoàn toàn không tìm thấy mối liên kết nào giữa lượng đường tiêu thụ và cảm xúc của nữ giới.

Tiến sĩ Knuppel nói thêm: "Thức ăn ngọt được chứng minh là gây cảm xúc tích cực trong thời gian ngắn. Những người đang cảm thấy buồn, lo lắng có thể ăn nhiều thức ăn có đường với hy vọng làm giảm cảm xúc tiêu cực. Tuy nhiên, cách này lại gây tác dộng ngược lại đối với sức khỏe tâm thần nếu bị áp dụng dài hạn.

"Thuế đường áp dụng với các loại nước giải khát sẽ có hiệu lực ở Anh từ tháng 4-2018 là một bước đi đúng hướng" – ông Eric Brunner, đồng tác giả của nghiên cứu, cũng đến từ Đại học London, cho biết khi nói đến những tác hại nói chung của việc lạm dụng đường lên sức khỏe con người.

Tác giả: A.Thư (Theo Mirror)

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok