Trong tỉnh

Mưa lớn khiến một ngôi làng bị cô lập nhiều ngày qua

Mưa lớn nhiều ngày cộng với nước sông Yên dâng cao khiến một ngôi làng ở Thanh Hóa với khoảng 20 nóc nhà bị cô lập giữa mênh mông biển nước nhiều ngày qua.

Chiều ngày 2-10, ông Ngô Xuân Thân, Chủ tịch UBND xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa, cho biết trên địa bàn xã nhiều ngày qua có mưa lớn cộng với việc hồ Sông Mực xả lũ khiến nước sông Yên dâng cao khiến nhiều nơi trên địa bàn xã bị ngập lụt, cô lập.

Con đường dẫn vào đội 3 (thôn Phú Sơn, xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa) chìm trong nước

Đặc biệt, nước dâng cao khiến toàn bộ một ngôi làng nằm biệt lập ở thôn Phú Sơn, xã Phú Nhuận bị cô lập hoàn toàn, phải đi lại bằng thuyền. "Khoảng 3 ngày nay, toàn bộ khu dân cư đội 3 (thôn Phú Sơn) với khoảng 20 hộ dân, trên 75 nhân khẩu bị cô lập, không thể đi lại được do nước dâng cao"- Chủ tịch xã Ngô Xuân Thân thông tin.

Cũng theo ông Thân, sau khi nắm bắt được tình hình mưa lũ sau hoàn lưu bão số 4, chính quyền địa phương đã chỉ đạo nhân dân đẩy nhanh việc thu hoạch lúa mùa, chỉ có khoảng 3 ha khu vực vùng trũng của thôn Phú Sơn là bị nước ngập sâu, không kịp thu hoạch.

Người dân địa phương muốn đi lại phải dùng thuyền

"Do đây là vùng trũng của xã nên người dân đã chủ động trong việc phòng tránh khi nước lũ dâng cao, nên việc thiếu thốn lương thực là không có. Dự báo trong vài ngày nữa trời không mưa thì nước sẽ rút. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho người dân đi lại khi cần thiết, học sinh trở lại trường học, địa phương đã cử cán bộ cùng với bà con dùng thuyền hỗ trợ đưa đón, cắm biển báo ở những chỗ nước sâu để cảnh báo người qua lại"- ông Thân thông tin.

Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn Thanh Hóa, đến cuối giờ sáng 2-10, nước lũ trên sông Yên đang dao động ở mức gần đỉnh. Mực nước tại Trạm Thủy văn Chuối (Nông Cống) lúc 7 giờ ngày 2-10 là 3,53 m, vượt mức báo động III 0,03 m.

Lãnh đạo xã Phú Nhuận đi thuyền vào thăm người dân vùng cô lập

Dự báo trong 12 giờ tới, mực nước trên sông Yên tại Chuối dao động ở mức đỉnh (3,57 m) sau đó xuống chậm. Trong 12 đến 24 giờ tới, mực nước trên sông Yên tiếp tục xuống và dao động trên mức báo động II.

Ngoài đề phòng nguy cơ ngập lụt, các địa phương có sông đi qua là huyện Nông Cống, Quảng Xương và thị xã Nghi Sơn cần chủ động triển khai các phương án về khả năng xảy ra các thiên tai khác đi kèm.

Nhiều diện tích lúa của người dân xã Phú Nhuận không kịp gặt đã chìm trong nước lũ

Đường dẫn vào nhà văn hóa mênh mông nước

Nhiều diện tích mía, ao nuôi cá của người dân bị nước tràn vào gây ngập

Tràn Phú Sơn nằm trên con đường liên xã từ Phú Nhuận đi thị trấn Nông Cống (huyện Nông Cống) ngập nước, có thời điểm nước dâng cao, phương tiện không thể qua lại được

Chính quyền xã Phú Nhuận phải treo biển để cảnh báo người qua lại

Nhiều gia đình tranh thủ lúc nước lũ dâng cao ra đồng thả lưới bắt cá

Nước sông Yên hiện đang ở mức độ báo động 3

Tác giả: Tuấn Minh

Nguồn tin: Báo Người Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok