Trong tỉnh

Mưa dông diện rộng tại Bắc Bộ và Thanh Hóa, cảnh báo lũ, lũ quét và sạt lở đất

Từ chiều tối và đêm 31/7 đến ngày 2/8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Ảnh minh họa: Việt Hoàng/TTXVN

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 21-24 độ vĩ Bắc kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5.000 m trên khu vực Bắc Bộ đang có xu hướng hoạt động mạnh dần lên nên từ chiều tối và đêm 31/7 đến ngày 2/8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến từ 50-150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét là cấp 1.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo, từ đêm 31/7 đến ngày 2/8, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-5 m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên các sông suối nhỏ và thượng lưu có khả năng đạt mức báo động 1; hạ lưu các sông chính ở dưới mức báo động 1. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng cục bộ tại khu vực vùng trũng, thấp ven sông, đặc biệt là các tỉnh: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thanh Hóa.

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao xảy ra tại các huyện: Mường Tè, Nậm Nhùn, Tân Uyên (Tỉnh Lai Châu); Hoàng Xu Phì, Xín Mần (tỉnh Hà Giang); Mù Căng Chải, Văn Chấn (tỉnh Yên Bái); Văn Bàn, Sa Pa (tỉnh Lào Cai); Hàm Yên, Chiêm Hóa (tỉnh Tuyên Quang.

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trung bình tại các huyện: Than Uyên (tỉnh Lai Châu); Quản Bạ, Yên Bình (tỉnh Hà Giang); Trạm Tấu, Văn Chấn (tỉnh Yên Bái); Bát Xát, Bảo Yên (tỉnh Lào Cai); Lâm Bình, Hàm Yên (tỉnh Tuyên Quang).

Nguy cơ ngập úng cục bộ tại các khu đô thị, các tỉnh và thành phố như: thành phố Quảng Ninh, tỉnh Nam Định, thành phố Thái Nguyên. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 1.

Tác giả: HL

Nguồn tin: Báo Tin tức

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok