Xã hội

Một phụ nữ tẩm xăng tự thiêu khi bị cưỡng chế nhà

Một phụ nữ ở TP Quy Nhơn (Bình Định) đã tự tưới xăng lên người mình rồi châm lửa đốt để phản đối chính quyền cưỡng chế nhà. Lực lượng chức năng đã nhanh chóng dập lửa, đưa bà này đi viện cấp cứu.

Sự việc hi hữu xảy ra vào sáng 18/4, khi tổ công tác liên ngành của UBND phường Đống Đa (TP Quy Nhơn, Bình Định) tiến hành cưỡng chế nhà của gia đình bà Đỗ T.L. (ở tổ 46, khu vực 9, phường Đống Đa) trên đường Lê Thanh Nghị thì bà L. tưới xăng lên người rồi châm lửa.

Lực lượng chức năng tại hiện trường đã kịp thời dập lửa, đưa bà đi cấp cứu nên bà L. chỉ bị bỏng ở cánh tay trái.

Chồng bà L. ngồi thẫn thờ khi nhà bị cưỡng chế, còn vợ phải nhập viện.

Gia đình bà L. cho rằng, khi giải phóng mặt bằng để thực hiện Dự án xây dựng Khu dân cư Đảo 1B, Bắc sông Hà Thanh, chính quyền xác định đất của gia đình là đất nông nghiệp nên không giao đất tái định cư. Gia đình bà L. đã khiếu nại nhiều lần nhưng không được giải quyết thỏa đáng.

Trong khi đó, theo UBND phường Đống Đa, gia đình bà L. khai hoang lô đất tại khu vực 9, phường Đống Đa từ năm 1997. Đến năm 2002, gia đình bà xây dựng nhà ở tại khu vực này, sau đó cho gia đình con gái. Khi giải phóng mặt bằng thực hiện dự án Khu dân cư Đảo 1B, chính quyền địa phương đã bồi thường cho gia đình bà L. Tuy nhiên, do đây là đất nông nghiệp nên chỉ được bồi thường tiền, không đủ điều kiện cấp đất tái định cư.

Cũng theo UBND phường Đống Đa, sau khi dự án hoàn thành, gia đình bà L. tự chiếm đất, xây dựng nhà tạm trái phép trên đường Lê Thanh Nghị. Trong khi đó, khu vực này thuộc 2 lô đất đã bố trí tái định cư cho 2 hộ khác.

Rất đông người dân hiếu kỳ tụ tập nơi nhà bà L. bị cưỡng chế.

Theo ông Trần Việt Quang, Chủ tịch UBND phường Đống Đa, trước đó, UBND phường Đống Đa đã đình chỉ xây dựng, xử lý hành vi xây dựng trái phép của gia đình bà L. Sau đó, bà L. lại khiếu nại, UBND TP Quy Nhơn đã tổ chức đối thoại để giải quyết, nhưng gia đình bà L. không chấp nhận nên các cơ quan chức năng thống nhất dùng biện pháp cưỡng chế.

“Tuy nhiên, sáng nay (18/4), khi lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế thì gia đình bà L. phản ứng dữ dội vì cho rằng việc bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với gia đình bà không thỏa đáng”, ông Quang nói.

Sự việc đang tiếp tục được làm rõ.

Tác giả: Doãn Công

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok