Du lịch

Một du khách Việt bị trục xuất vì mang bánh trung thu vào Australia

Một người đàn ông Việt Nam vừa bị Australia trục xuất vì mang theo 4 kg bánh Trung thu nhân thịt lợn mà không khai báo với hải quan.

ABC News đưa tin một người đàn ông Việt Nam mang 4 kg bánh trung thu nhân thịt lợn đã bị trục xuất khỏi Australia do không khai báo thực phẩm trong hành lý với hải quan. Ông là người thứ 2 bị từ chối nhập cảnh vào Australia, sau khi các quy tắc an toàn sinh học khắt khe mới được đưa ra ở nước này vào đầu năm nay.

4 kg bánh trung thu bị tịch thu ở sân bay Sydney (Australia). Ảnh: Department of Agriculture Australia, Zing.vn

Bộ trưởng Nông nghiệp Australia, Bridget McKenzie cho biết người đàn ông 60 tuổi này đã không khai báo thực phẩm trong hành lý khi cố gắng vào Australia qua sân bay quốc tế Sydney ngày 2/11.

Sau khi bị trục xuất, du khách Việt này sẽ không đủ điều kiện để đi du lịch tới Australia trong vòng 3 năm tới. Đây là trường hợp du khách Việt thứ hai Australia từ chối nhập cảnh. Tháng trước, một phụ nữ 45 tuổi cũng bị xử phạt tương tự khi mang hơn 4,5 kg thịt lợn vào Australia. Luật di cư của Australia được sửa đổi vào tháng 4, rút ngắn hoặc hủy bỏ thị thực du khách vì những vi phạm về an toàn sinh học và nhập khẩu hàng lậu.

Hơn 1/4 số lợn trên thế giới bị nghi ngờ chết do virus tả lợn châu Phi. Giới chức Australia lo ngại dịch bệnh này có thể lây truyền từ các du khách nhập cảnh tại sân bay của Melbourne và Sydney, hoặc lây lan qua quần thể lợn hoang có kích thước gấp 10 lần đàn lợn nội địa.

Chính phủ Australia cấm nhập khẩu sản phẩm lợn từ các quốc gia bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Trong 8 tháng, đến tháng 9, lực lượng chức năng tịch thu 27 tấn sản phẩm thịt lợn tại các sân bay.

Cũng theo Abcnews, hơn 25% số lợn trên thế giới bị nghi là chết vì dịch tả lợn châu Phi. Virus dịch bệnh có thể được tìm thấy trong các sản phẩm làm từ thịt lợn, ngay cả khi chúng được nấu hoặc làm đông lạnh.

Dịch bệnh này cũng có thể lây nhiễm thông qua con người nếu chúng ta mang quần áo bị nhiễm virus và tiếp xúc với lợn khỏe mạnh. Dịch tả lợn châu Phi có tỷ lệ tử vong 100% ở lợn.

Việt Nam bùng phát dịch tả lợn châu Phi từ hồi tháng 2/2019. Tổ chức Thực phẩm và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc ghi nhận gần 6.000 con lợn bị tiêu hủy tại Việt Nam do nhiễm dịch.

Tác giả: Thủy Bích

Nguồn tin: Báo Tổ quốc

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok