Xã hội

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh "hiếm gặp", mưa dông kèm sấm động lớn

Dự báo từ đêm nay đợt không khí lạnh yếu sẽ tràn xuống nước ta, gây mưa rào và dông rải rác cho các tỉnh miền Bắc.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay (30/4), ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh yếu đang di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo trên đất liền khoảng gần sáng 1/5 bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ, Thanh Hóa-Nghệ An. Từ gần sáng và ngày 1/5 gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3.

Từ ngày 1/5 khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An nắng nóng chấm dứt và dịu dần ở khu vực Quảng Bình-Quảng Trị.

Do ảnh hưởng của bộ phận không khí lạnh yếu kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m nên từ đêm 30/4 đến ngày 1/5, ở Bắc Bộ, khu vực Thanh Hóa-Nghệ An có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Trên biển từ gần sáng và ngày 1/5, ở phía Bắc vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh cấp 4-5, có mưa rào và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh giật mạnh cấp 6-7.

Sau đợt nắng nóng như "đổ lửa", miền Bắc đón đợt không khí lạnh yếu sắp tràn về nền nhiệt hạ liền 8 độ, trời dịu mát.


Cũng theo dự báo sau đợt không khí lạnh yếu này, miền Bắc tiếp tục đón không khí lạnh vào cuối tuần này. Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao nên từ 2-8/5, miền Bắc tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa đến mưa to, thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm.

Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh, đợt nắng nóng khốc liệt ở miền Bắc và miền Trung có dấu hiệu hạ nhiệt từ ngày mai. Dự báo trong nhiều ngày đầu tháng 5, thời tiết miền Bắc mát mẻ, nhiệt độ cao nhất khoảng 32-34 độ, riêng khu Tây Bắc từ 3/5 có thể nắng nóng trở lại.

Trước khi không khí lạnh tràn về kèm mưa dông, hôm nay, miền Bắc tiếp tục có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất từ 37-39 độ, có nơi trên 39 độ, riêng khu vực Tây Bắc Bộ từ 39-42 độ.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, mưa dông xảy ra sau một ngày nắng nóng gay gắt nên nguy cơ rất cao xuất hiện lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh, đặc biệt là các tỉnh vùng núi.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên hôm nay nắng nóng đặc biệt gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 27-30 độ. Nhiệt độ cao nhất 39-42 độ, có nơi trên 42 độ.

Khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ. Nhiệt độ cao nhất 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Đáng chú ý trong hai ngày 1-2/5, nắng nóng ở miền Trung có dấu hiệu hạ nhiệt. Từ 3/5, nắng nóng có thể gia tăng nhưng không gay gắt bằng những ngày qua.

Tây Nguyên hôm nay ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ. Nhiệt độ cao nhất 35-38 độ, có nơi trên 39 độ.

Nam Bộ hôm nay ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ. Nhiệt độ cao nhất 35-38 độ, có nơi trên 39 độ.

Ngày 4-5/5, Tây Nguyên và Nam Bộ có thể đón mưa rào và dông rải rác vào chiều tối và tối, nắng nóng suy giảm.

Tác giả: Trúc Chi (t/h)

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok