Nhân ái

Mẹ nghèo mong kéo dài sự sống để được ở bên 2 con thơ

Oằn mình trên chiếc võng để ghìm cơn đau ập đến, chị Phương bật khóc khi thấy con gái đang lẩm nhẩm niệm Phật cầu xin cho mẹ khỏi bệnh.

Trong túp lều nóng hầm hập, nằm chơ vơ giữa cánh đồng, chị Đoàn Thị Hồng Phương (thôn Ninh Ích, xã Ninh An, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) đang thiêm thiếp trên chiếc võng, thỉnh thoảng chị nhăn mặt cố ghìm cơn đau ập đến hành hạ.

Mới gần 30 tuổi, chị Phương đã trải qua nhiều nỗi vất vả, truân chuyên của cuộc đời. Lúc nhỏ, chị theo mẹ và anh trai tha hương từ miền Bắc vào Ninh Hòa mưu sinh. Không có nghề nghiệp ổn định nên ai thuê gì, mẹ chị làm nấy, gắng gượng nuôi các con khôn lớn.

Ba mẹ con chị sống trong túp lều xập xệ, bức bối

Đến tuổi trưởng thành, chị lập gia đình với một người đàn ông ở Phú Yên với hy vọng tìm được chỗ dựa vững chắc cho cuộc đời. Thế nhưng hạnh phúc quá đỗi ngắn ngủi. Có với nhau một bé gái thì hai vợ chồng chị chia tay.

Giấu nỗi buồn vào sâu trong lòng, hai mẹ con chị sống cuộc đời bình lặng một thời gian thì chị đem lòng yêu một người đàn ông cùng xã. Có với nhau một cậu con trai, chị không hề hay biết anh ta đã có vợ con đề huề. Chỉ đến khi người vợ tìm đến đánh ghen chị mới hay. Đau đớn vì bị lừa dối, chị Phương chấp nhận trả người tình về với gia đình, một nách nuôi hai đứa con thơ, kiếm sống bằng nghề làm thợ cắt tóc mướn.

Bất hạnh một lần nữa không buông tha khi cách đây gần một năm, chị phát hiện ra mình bị ung thư tử cung giai đoạn 2B. Không còn cách nào khác, chị bỏ việc về nhà trị bệnh. Không có việc làm, hai con thơ bé, tiền bạc vay mượn đổ vào chữa bệnh khiến chị không còn tiền để thuê phòng trọ. Chị cắm tạm chiếc lều bạt ở khắp nơi trong xã, chỗ này bị đuổi, mấy mẹ con lại dắt díu nhau đi chỗ khác. Chỉ đến khi họ hàng ngoài Bắc hay tin, thương cảm cho hoàn cảnh của chị đã quyên góp rồi mua cho một mảnh đất ruộng.

Căn lều của mẹ con chị Phương chơ vơ giữa cánh đồng

Tuy nhiên, do là đất nông nghiệp nên không được phép xây nhà, chị chỉ có thể làm một căn lều gỗ, lợp mái tôn lấy chỗ che nắng che mưa cho bọn trẻ. Giữa mảnh đất trơ trọi, cái nóng hầm hập, hơi đất ẩm phả vào căn lều khiến người khỏe mạnh cũng thấy choáng váng.

Theo lời khuyên của bác sĩ, chị Phương cần phẫu thuật để kéo dài sự sống. Nhưng ngẫm hoàn cảnh của mình, nghĩ sẽ chẳng sống được bao lâu, chị quyết xin xuất viện về nhà điều trị bằng thuốc nam, chút tiền ít ỏi để dành lại cho các con sau khi mình qua đời.

Con gái chị năm nay mới 9 tuổi nhưng tỏ ra hiểu biết hơn các bạn cùng trang lứa, “Ngày nào con bé cũng niệm phật cho mẹ mau khỏi bệnh, thấy con như vậy tôi chỉ biết ứa nước mắt. Thương hai đứa còn nhỏ, cha không có mà mẹ thì chẳng biết còn sống được bao lâu. Tôi chỉ mong được kéo dài sự sống để được ở bên các con lâu hơn, nhưng tiền không có giờ tôi cũng chẳng biết phải làm sao”, chị Phương nghẹn giọng tâm sự.

Căn bệnh của chị không phải là không có cơ hội kéo dài sự sống, nhưng với chị để có số tiền vài chục triệu là điều không tưởng.

Mọi đóng góp có thể gửi về:

1. Gửi trực tiếp:

Đoàn Thị Hồng Phương (ở thôn Ninh Ích, xã Ninh An, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa)

Số điện thoại: 0924.095.246

Tác giả: Trinh Phan

Nguồn tin: Báo VietNamNet

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok