Bạn cần biết

Mắt người cũng có rất nhiều vi khuẩn?

Ruột và da của chúng ta là nhà có nhiều loại nấm, vi khuẩn và virus. Nhưng không nhiều người biết rằng đôi mắt cũng chứa vi khuẩn được gọi là microbiome mắt. Khi những vi khuẩn này mất cân bằng, quá nhiều hoặc quá ít, các bệnh về mắt có thể xuất hiện.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, vi khuẩn sống trên bề mặt mắt và kích thích khả năng miễn dịch bảo vệ. Đây là cơ sở để các nhà khoa học khám phá các vi khuẩn có thể được khai thác để tạo ra các liệu pháp cải tiến cho một loạt các rối loạn mắt như bệnh khô mắt, hội chứng sjogren và sẹo giác mạc. Một ngày nào đó, các nhà khoa học có thể chế tạo ra các loại vi khuẩn để điều trị các bệnh về mắt ở người.

Mắt người cũng có rất nhiều vi khuẩn? - 1

Mắt người cũng có rất nhiều vi khuẩn.

Khi thảo luận về microbiome, hầu hết các nhà khoa học thường nghĩ về ruột. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng một đại tràng có thể chứa hơn 10 nghìn tỷ vi khuẩn. Sự chú ý nhiều hơn hiện đang tập trung vào các microbiome tác động ở các vị trí khác, bao gồm cả da và các khu vực có rất ít vi khuẩn, như phổi, âm đạo và mắt người.

Trong thập kỷ qua, vai trò của microbiome đối với sức khỏe của mắt là điều gây tranh cãi không nhỏ. Các nhà khoa học tin rằng đôi mắt khỏe mạnh thiếu một hệ vi sinh vật có tổ chức.

Các nghiên cứu cho thấy vi khuẩn từ không khí, tay hoặc mí mắt có thể có trên mắt; tuy nhiên, nhiều người tin rằng những vi khuẩn này chỉ đơn giản là bị giết hoặc bị cuốn trôi bởi dòng nước mắt liên tục.

Chỉ cho đến gần đây, các nhà khoa học mới kết luận rằng mắt thực sự có một microbiome "cốt lõi" xuất hiện phụ thuộc vào tuổi tác, khu vực địa lý, dân tộc, sự đeo kính áp tròng và tình trạng bệnh.

"Lõi" được giới hạn trong bốn chi vi khuẩn Staphylococci, Diphtheroids, Propionibacteria và Streptococci. Ngoài các vi khuẩn này, virus teno mô-men xoắn, liên quan đến một số bệnh nội nhãn, cũng được coi là thành viên của hệ vi sinh vật lõi vì nó có trên bề mặt mắt của 65% người khỏe mạnh.

Điều này cho thấy các bác sĩ nên suy nghĩ sâu hơn về những rủi ro và lợi ích đối với microbiome khi kê đơn thuốc kháng sinh. Các kháng sinh có thể tiêu diệt vi khuẩn đang cung cấp một số lợi ích cho mắt.

Tác giả: Minh Long

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok