Bạn cần biết

Nhiều người đang giữ thói quen sai lầm này khi dùng giấy vệ sinh và không biết rước vi khuẩn vào người

Dùng giấy vệ sinh đặt ở nhà vệ sinh để lau tay, lau miệng là thói quen mà nhiều người đang mắc phải.

Giấy vệ sinh luôn đảm bảo sạch và các tiêu chuẩn an toàn cho người sử dụng. Thực tế cuộc sống hiện nay, giấy vệ sinh có rất nhiều công dụng và hiện diện trong cuộc sống của các gia đình, quán ăn, nhà hàng. Tuy nhiên dùng thế nào vẫn còn rất nhiều vấn đề đáng bàn. Thậm chí nhiều người xem giấy vệ sinh như loại giấy để lau trên mặt, miệng... bất cứ lúc nào cần.

Có một thực tế là nhiều người vẫn thường dùng cả giấy vệ sinh đặt trong nhà vệ sinh để lau tay, lau lên da mặt khi bẩn, đôi khi trong bữa ăn cần giấy vệ sinh cũng vào cả bên trong nhà vệ sinh để lấy giấy lau tay và dùng cho sinh hoạt. Trong khi môi trường nhà vệ sinh tiềm ẩn những nguy cơ nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn, nơi có môi trường ẩm ướt có thể thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển.

Chị Trang (Đà Nẵng) cho hay chị vẫn thường dùng giấy vệ sinh theo thói quen. Có nghĩa có khi giấy vệ sinh để trong nhà vệ sinh cũng được chị lấy ra để lau tay trong bữa ăn, nhất là những bữa ăn có các loại xương, thịt gà, vịt phải dùng đến tay.

"Thói quen này có từ lâu nhưng vẫn chưa sửa. Bởi vì chị cho rằng một chút như vậy không ảnh hưởng gì. Sau khi ăn hoàn toàn có thể đi rửa tay lại cho sạch sẽ hơn", chị Trang nói.

Không chỉ có chị Trang mà nhiều người đang xem thói quen này như một điều bình thường. Ngoài ra, không ít gia đình còn đưa cả túi giấy vừa mua gồm nhiều cuộn đặt bên trong nhà vệ sinh và lấy ra sử dụng dần.

Nguy cơ từ một thói quen sai

Nhà vệ sinh là nơi có môi trường ẩm ướt, nơi có nhiều vi khuẩn, việc để các cuộn giấy ở trong nhà vệ sinh có thể khiến cho các vi khuẩn bám vào. Điều đáng nói là các vi khuẩn không thể quan sát bằng mắt thường nên mọi người không ý thức được hết sự nguy hiểm.

Bác sĩ Trần Hiền (Phòng khám đa khoa Hiền Minh) cho hay thói quen dùng giấy trong nhà vệ sinh để dùng lau tay, lau miệng không phải là không có. Có những gia đình để cả túi giấy bên trong nhà vệ sinh rồi đưa ra dùng dần.

"Môi trường ẩm ướt, tối, ở nhà vệ sinh là nơi rất dễ cho vi khuẩn phát triển. Khu vực nhà vệ sinh không được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên là nơi trú ngụ cho vi khuẩn. Khi lấy giấy ở nhà vệ sinh dùng cho việc khác có thể khiến vi khuẩn lan sang các phòng khác hoặc lau tay cũng khiến cho chúng có thể bám lên cơ thể", bác sĩ nói.

Ngoài ra, chúng ta thường chạm tay lên cuộn giấy cũng là một con đường khiến vi khuẩn từ bàn tay có thể lan sang cuộn giấy. Bên cạnh đó, trong quá trình sản xuất, những cơ sở sản xuất không đảm bảo có thể lạm dụng chất tẩy trắng hoặc các loại dung dịch diệt trùng không đảm bảo có thể khiến cho các hóa chất bám lại trên giấy và ảnh hưởng lên da nhất là trẻ em.

Mọi người không nên dùng giấy vệ sinh lau miệng khi ăn, không nên vì vội vàng mà chạy vào nhà vệ sinh lấy giấy để lau miệng như bấy lâu vẫn làm. Như đã nói ở trên các vi khuẩn tồn tại trên giấy vệ sinh đã được đặt ở nhà vệ sinh có thể theo đường miệng đi vào cơ thể, gây bệnh ở tiêu hóa như dạ dày, đau bụng, tiêu chảy...

Việc để các cuộn giấy trong túi lớn ở nhà vệ sinh rồi lấy ra dùng dần không phải là điều nên làm. Vì xung quanh nhà vệ sinh cũng có thể có vi khuẩn tồn tại. Do đó, các gia đình nên để giấy vệ sinh ở một khu vực sạch sẽ hơn. Ngoài ra, tuyệt đối không lấy giấy từ nhà vệ sinh để lau tay, miệng. Bạn nên chọn mua sản phẩm chuyên dùng lau tay, lau miệng.

Chọn sản phẩm của thương hiệu có uy tín cũng là cách để bạn bảo vệ sức khỏe của mình khi dùng giấy. Với những sản phẩm kém an toàn, bạn có thể bị dính bụi giấy nhiều, hít vào có thể ảnh hưởng đường hô hấp.

Tác giả: Đông Ngân

Nguồn tin: emdep.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok