Cuộc sống

Ly hôn tay trắng, mẹ Sài Gòn khuyên mọi người 'đừng làm single mom'

'Hôn nhân tan vỡ lỗi không phải hoàn toàn từ một phía. Nỗi ân hận lớn nhất của tôi là có lỗi với các con', chị Phương viết.

Status "Gia đình ơi, đừng tan vỡ. Các bạn trẻ ơi, đừng làm single mom" của chị Trúc Phương, mẹ đơn thân ở Sài Gòn, chia sẻ trên một fanpage nhận được hàng chục nghìn lượt like và bình luận. Những tâm sự của chị chạm tới cảm xúc nhiều phụ nữ có gia đình, đặc biệt những người đã, đang và sắp rơi vào hoàn cảnh giống chị.

Sáng nay đang chạy xe ngoài đường. Chuông điện thoại reo liên hồi, tôi dừng lại tấp vào lề đường nghe máy. Vừa kịp mở máy tôi nghe tiếng khóc nức nở, vì không lưu tên nên tôi cũng không biết đầu dây bên kia là ai.

Chị ơi em Th ạ, tôi nhận ra giọng của đứa em, một người bạn tôi biết cách đây ba năm. Tôi hỏi sao em khóc như vậy, em kể rõ đầu đuôi câu chuyện và câu chốt cuối cùng em nói với tôi là, em muốn ly hôn, em muốn làm mẹ đơn thân giống như tôi. Lý do em muốn chia tay là chồng em vô tâm, gia đình chồng đối xử không tốt và gần đây em phát hiện chồng có bồ....

Tôi thất thần mấy phút, lúc đó tôi chỉ nói được với em là hãy bình tĩnh và tối nay tôi sẽ tâm sự với em, vì giờ đang ở ngoài đường không tiện nói chuyện. Tôi tiếp tục hành trình của mình, nhưng con đường Sài Gòn hôm nay sao dài đến thế, bao suy nghĩ trong đầu cứ bủa vây, câu chuyện của em, câu chuyện của tôi đã làm tôi rơi lệ. Quẹt ngang nước mắt giữa cái nắng như đổ lửa, tôi thầm nhủ tối nay sẽ trả lời cho em, cũng như trả lời cho một số câu hỏi của một số bạn gần đây hỏi tôi: Làm mẹ đơn thân có sướng hơn không chị?

Chị Trúc Phương một mình nuôi hai con sau ly thân.

Câu trả lời của tôi là không, hoàn toàn không các bạn ạ.

Các bạn cứ nghĩ rằng làm single mom sẽ được tự do, ăn gì, mặc gì, đi đâu, làm gì... không ai quản.

Đúng, có một phần đúng. Nhưng single mom còn có nghĩa là làm tất cả mọi việc trong cuộc sống. Bạn phải làm một mình, bạn nuôi con một mình và gia đình khuyết đi một nửa, con của bạn thiếu nửa tình thương...

Single mom là có nhiều đêm lầm lũi, những lúc ốm đau lủi thủi một mình trong bệnh viện. Có nhiều hôm đi mà chẳng biết về đâu...

Single mom cũng là con người, rồi cũng có lúc rung động, cũng muốn yêu lại lần nữa nhưng đôi lúc ngậm ngùi rời xa vì đưa con cái và tình yêu lên bàn cân. Chọn lựa cuối cùng ừ thôi đành hy sinh, vì con...

Khi bước ra ngoài xã hội bạn cũng sẽ phải đối mặt với vô số khó khăn. Nếu bạn xinh đẹp hơn người ta bảo "mất bò mới lo làm chuồng, làm đẹp để kiếm trai". Nếu bạn kiếm được nhiều tiền hơn một xíu người ta bảo chắc cặp đại gia, làm gái... Nếu bạn bản lĩnh hơn chút nữa, người ta bảo giỏi quá, hơn chồng, ham tiền, chồng có gái là đúng rồi... Ngược lại, nếu bạn không làm ra tiền, người ta sẽ bảo gia đình tan vỡ là chuyện khắc sẽ tới...

Chúng ta không sống nhờ thiên hạ nhưng chúng ta đang sống trong xã hội. Những gì xã hội đang định kiến chúng ta phải nghe và thấm mỗi ngày.

Tôi trở thành single mom trong hoàn cảnh không thể nào thay đổi được nữa. Cuộc hôn nhân của tôi có người thứ 3. Sau 7 năm cố gắng sống chung với lũ, cuối cùng tôi không thể cứu vãn. Đến bây giờ có ai hỏi tôi có hối hận không khi chọn con đường này. Tôi xin trả lời là "có" và tôi nói giá như. Giá như ngày xưa tôi khác, tôi mạnh mẽ hơn, tôi có kế hoạch cho cuộc sống của mình hơn thì có lẽ con đường hôn nhân có thể khác hơn.

Một cuộc tình tan vỡ lỗi không phải hoàn toàn chỉ từ một phía. Và nỗi ân hận lớn nhất của tôi bây giờ là có lỗi với các con. Hàng đêm tôi vẫn thì thầm khi con tôi ngủ say: "Mẹ xin lỗi các con!". Tôi chỉ ước gia đình ơi giá như đừng tan vỡ...

Chia sẻ với VnExpress, chủ nhân status, chị Nguyễn Trúc Phương, 35 tuổi, hiện kinh doanh ở TP HCM cho biết chị và chồng đã ly hôn được 3 năm sau một thời gian sống ly thân. Chị hiện một mình nuôi 2 con, bé trai gần 11 tuổi và bé gái 9 tuổi.

"Khi lấy chồng, tôi sinh con luôn và ở nhà chăm sóc hai bé, kinh tế phụ thuộc hoàn toàn vào chồng. Tôi suốt ngày quanh quẩn với việc cơm nước, chăm các con, nhan sắc bỏ bê, không để ý nhiều tới cách ăn mặc... Tôi nghĩ đó là một trong những lý do chính khiến chồng có bồ, và hôn nhân tan vỡ", chị Phương tâm sự.

Chị nói giá như trước đây chị học cách yêu thương bản thân hơn, không bỏ việc (ngân hàng) ở nhà nuôi con, quan tâm đến chồng và dành tình yêu đúng cách, có kế hoạch cho từng thời điểm cho cuộc sống, có lẽ chị vẫn giữ được gia đình.

Chị Phương và con gái thứ hai.

Thời gian đầu mới ly hôn, cuộc sống của chị rất khó khăn. Chị ra đi khi trong túi chỉ có 500 nghìn đồng, ăn mỳ tôm cả tuần, xe hết xăng không có tiền đổ phải đẩy về mấy cây số... Vất vả, cơ cực nhưng vì các con chị làm tất cả mọi việc có thể, từ bán bảo hiểm, mỹ phẩm, làm cộng tác viên cho mấy trung tâm, tới đi mua hộ đồ cho người ta... Sau gần một năm, cuộc sống của ba mẹ con mới dần ổn định.

Sau 3 năm, chị Phương đã lấy lại tinh thần, kinh doanh mỹ phẩm thuận lợi, chị có tiền để lo cho hai con tốt hơn,và chăm chút cho bản thân mình. Vượt qua được quãng thời gian khủng hoảng, bà mẹ Sài Gòn hiểu những khó khăn mình phải trải qua. Chị rất muốn chia sẻ thông điệp này tới cộng đồng, để mọi người thức tỉnh khỏi những nhầm tưởng về mẹ đơn thân.

"Đừng vì những sai lầm nhỏ mà đánh mất hạnh phúc lớn. Các bạn gái trẻ hãy trang bị cho mình thật nhiều kiến thức trước khi kết hôn để không rơi vào hoàn cảnh như tôi", chị Phương tâm sự.

Tác giả: Mộc Miên

Nguồn tin: Báo VnExpress

  Từ khóa: ly hôn , Sài Gòn , tâm sự , hôn nhân

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok