Pháp luật

Lừa cho thuê phòng trọ đẹp, giá rẻ trên mạng để chiếm đoạt tiền cọc

Ngày 23-2, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (gọi tắt Phòng An ninh mạng) Công an TP Đà Nẵng cho biết đã làm rõ đối tượng chuyên lừa tiền đặt cọc cho thuê nhà trọ trên mạng xã hội.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình trên không gian mang, Phòng An ninh mạng phát hiện tài khoản facebook có tên “Đạt PC” có dấu hiệu bất minh khi đăng tải các bài viết có nội dung cho thuê phòng trọ trên địa bàn TP Đà Nẵng với giá rẻ. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng An ninh mạng làm rõ đối tượng chủ facebook “Đạt PC” là Hoàng Nhật Tân (SN 1996), quê Quảng Trị; tạm trú P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng). Đấu tranh bước đầu, Hoàng Nhật Tân thừa nhận hành vi làm giả giấy tờ, mở tài khoản ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hoàng Nhật Tân cùng tang vật vụ án


Cụ thể, Tân làm giả CMND mang tên Phan Cảnh Đạt, dán ảnh của mình và sử dụng để lập 2 tài khoản ngân hàng thông qua hình thức online. Tiếp đó, Tân đi sưu tầm các bài đăng, hình ảnh, video cho thuê trọ của người khác đã đăng trên facebook rồi sử dụng đăng lại trên trang facebook “Đạt PC” hoặc bình luận vào các bài viết với nội dung cho thuê phòng trọ giá rẻ, phòng đẹp để “đặt bẫy” những người đang có nhu cầu.

Khi có người hỏi thuê, Tân yêu cầu chuyển tiền cọc trước, sau đó chặn liên lạc. Từ ngày 13-1-2023 đến ngày 13-2-2023, đối tượng đã lừa chiếm đoạt tiền của 13 người với tổng số tiền 16,2 triệu đồng. Ngoài ra, để đối phó với cơ quan chức năng, Tân chuyển tiền chiếm đoạt được lòng vòng qua nhiều tài khoản ngân hàng và ví điện tử. Tân cũng khai nhận thêm đã sử dụng CMND giả để vay online số tiền 1 triệu đồng và chiếm đoạt.

Hoàng Nhật Tân tại CQĐT

Căn cứ tài liệu và chứng cứ thu thập được, Phòng An ninh mạng xác định Hoàng Nhật Tân có hành vi làm giả “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu của cơ quan, tổ chức” và hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định của pháp luật. Hiện Hoàng Nhật Tân được bàn giao cho Công an quận Ngũ Hành Sơn tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý theo quy định.

Tác giả: Doãn Hùng

Nguồn tin: congan.danang.gov.vn

  Từ khóa: bắt giữ , đà nẵng , lừa đảo

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok