Du lịch

Loại cá xưa có đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản xuất hiện trong nhà hàng, vừa ngon lại thơm, 530.000 đồng/kg

Cá bống tượng bán theo từng kích cỡ khác nhau song nhìn chung giá dao động khoảng 470.000 - 530.000 đồng/kg.

Cá bống tượng là một loài cá nước ngọt thuộc họ cá bống, có kích thước lớn nhất trong họ cá bống nước ngọt. Nếu như cá bống bình thường có trọng lượng chỉ từ vài gram thì cá bống tượng trung bình từ 50 – 100 gram, đôi lúc cá biệt có con lên đến vài kg.

Thân hình cá bống tượng thoi tròn, mình cá có màu đen và điểm thêm ít vằn nâu. Bộ răng rất sắc nhọn mang đặc trưng của dòng cá ăn thịt và phần đầu to hơn nhiều so với thân.

Phần đuôi cá có hình chữ V màu đen là điểm nổi bật dễ dàng nhận biết của loài cá bống này. Cá bống tượng có nhiều nhớt, da bóng, màu lưng cá hơi xám, các vây cá luôn xòe ra hết cở trong quá trình bơi.

Loại cá này có thể chui xuống bùn sâu, thậm chí có khi sâu đến cả mét và nằm ở đó hàng giờ đồng hồ khi gặp kể thù tấn công. Ban ngày là thời điểm chúng hay vùi mình trong bùn nhiều nhất.

Cá bống tượng là một loài cá nước ngọt thuộc họ cá bống, có kích thước lớn nhất trong họ cá bống nước ngọt.

Trong tự nhiên thì cá bống tượng sinh sống khắp các con sông, kênh rạch, mương ruộng, ao hồ nước ngọt. Đặc biệt chúng có thể sống trong môi trường nước nhiễm phèn có độ PH từ 5 – 5,5 và độ mặn dưới 13 phần nghìn.

Trên thế giới loài cá này phân bố chủ yếu tại các nước khu vực Đông Nam Á như Thái lan, Campuchia, Lào, Malaysia, Singapore… tại lưu vực các con sông lớn như Sông Mê Kông, sông Chao Praya.

Tại Việt Nam, cá bống tượng tập trung chủ yếu ở hệ thống sông Cửu Long, sông Đồng Nai, sông Vàm Cỏ. Thậm chí trong thời gian gần đây loại cá này được nuôi tại các tỉnh miền Trung và điển hình tại Quảng Nam.

Chị Lan Bùi (29 tuổi, Đồng Nai) - tiểu thương buôn bán các loại cá tại Sài Gòn cho biết: "Xưa cá bống tượng rất ít người biết đến bởi có hình dạng hơi lạ kỳ. Sau này chúng trở thành đặc sản, được người thành phố mua nhiều vô kể. Tôi bắt đầu nhập bán chúng từ mấy năm trở lại đây".

Tại Việt Nam, cá bống tượng tập trung chủ yếu ở hệ thống sông Cửu Long, sông Đồng Nai, sông Vàm Cỏ.

Sở dĩ cá bống tượng được ưa chuộng bởi có thịt rất thơm ngon, thịt màu trắng tinh và có độ dai kiểu giống thịt gà, lại có vị ngọt thanh. Hiện chúng được bán rộng rải ở các chợ đầu mối, chợ dân sinh khắp cả nước và các đại lý chuyên kinh doanh thủy hải sản, đến các hệ thống siêu thị lớn nhỏ đều có bán mặt hàng này. "Tại Hà Nội, chị em có thể đến các chợ như chợ Long Biên, chợ Yên Sở, chợ Nghĩa Tân, chợ đầu mối Phía Nam… Còn nếu ở Tp HCM, chị em có thể mua tại chợ Bình Điền, chợ Xóm Chiếu, hệ thống cửa hàng đảo hải sản...

"Cá bống tượng bán theo từng kích cỡ khác nhau song nhìn chung giá dao động khoảng 470.000 - 530.000 đồng/kg. Chúng được các đầu bếp tại các nhà hàng, quán ăn hay các chị em nội trợ trong gia đình chế biến thành những món ăn ngon hấp dẫn như: kho dứa, hấp nấm, kho tiêu, nấu canh, nấu cháo hoặc nướng", chị Lan Bùi nói.

Tác giả: K.T

Nguồn tin: phunuphapluat.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok