Số hóa

Lần đầu tiên hàng triệu AirPods sẽ được Apple sản xuất tại Việt Nam

Theo một nguồn tin tiết lộ với Nikkei Asian Review, Apple sẽ sản xuất hàng triệu tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong quý 2/2020 với nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Apple sẽ sản xuất hàng triệu tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong quý II/2020. Ảnh: CNBC

Lần đầu tiên hàng triệu AirPods sẽ được sản xuất tại Việt Nam trong một quý khi Apple đang đẩy nhanh việc chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc vì Covid-19.

Nikkei nhận định dấu hiệu này cho thấy hãng công nghệ Mỹ đang đẩy nhanh sự đa dạng hóa sản xuất khỏi Trung Quốc từ mùa dịch.

Theo nguồn tin trên, việc sản xuất hàng loạt AirPods tại Việt Nam đã bắt đầu từ tháng 3.

“Việc sản xuất số lượng lớn AirPods tại Việt Nam được xúc tiến từ tháng 3. Thậm chí, các quan chức nước này đã cấp giấy phép đặc biệt cho đơn vị lắp ráp AirPods để giúp công ty đưa đội ngũ kỹ sư sản xuất về nước trong thời gian cách ly”, nguồn tin tiết lộ.

Theo Nikkei Asian Review, khoảng 3-4 triệu tai nghe, tức 30% tổng sản lượng AirPods, sẽ được sản xuất tại Việt Nam vào quý này.

Việc Apple di chuyển dây chuyền sản xuất chưa bao gồm AirPods Pro, phiên bản cao cấp với tính năng khử tiếng ồn mà hãng giới thiệu hồi tháng 10/2019.

Phần lớn các dòng AirPods, bao gồm AirPods thường (giá 159 USD/chiếc) và AirPods Pro (giá 249 USD), vẫn được sản xuất tại Trung Quốc dù các thiết bị này đã bị chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế bổ sung hồi cuối năm ngoái.

Các sản phẩm chủ chốt khác của Apple như iPhone và MacBook vẫn chưa bị áp thuế và chủ yếu được lắp ráp tại Trung Quốc.

Hồi giữa tháng 1, vào thời điểm Bắc Kinh và Washington ký thỏa thuận giai đoạn một để giảm bớt căng thẳng thương mại kéo dài, Apple đã làm chậm quá trình dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc.

Tuy nhiên, Covid-19 đã đóng vai trò như một lời nhắc với các hãng công nghệ về tầm quan trọng của sự đa dạng hóa và sản xuất bền vững, bên cạnh yếu tố chi phí thấp.

Thêm vào đó, hiện căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đã bùng phát trở lại khi chính quyền Trump lên kế hoạch đưa chuỗi cung ứng đi khỏi Trung Quốc như hình phạt với cách xử lý đại dịch của Bắc Kinh.

Nhật Bản cũng cho biết sẽ tài trợ cho các kế hoạch thay đổi địa điểm sản xuất của doanh nghiệp để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Theo lãnh đạo của một chuỗi cung ứng quốc cho biết, hầu hết doanh nghiệp Mỹ, trong đó có Apple đang tìm kiếm các địa điểm ngoài Trung Quốc. “Một số đơn vị thích Việt Nam, một số cũng thích Thái Lan hay các nước khác ở Đông Nam Á, Ấn Độ và một số thích trở về Mỹ”.

Tai nghe AirPods của Apple. Ảnh: Nikkei Asian Review

Trước đó, Apple đã yêu cầu các nhà cung ứng lên kế hoạch chuyển khoảng 15% đến 30% sản xuất phần cứng ra khỏi Trung Quốc vào giai đoạn đỉnh điểm của cuộc chiến thương mại năm ngoái.

GoerTek, nhà lắp ráp chủ chốt của AirPods bắt đầu chuyển một số dây chuyền sản xuất thử nghiệm sang Việt Nam từ hè năm 2019.

AirPods, sản phẩm tăng trưởng nhanh nhất trong danh mục sản phẩm phần cứng của Apple, là tai nghe Bluetooth bán chạy nhất thế giới.

Theo Counterpoint Research, Apple bán được 65 triệu sản phẩm hồi năm ngoái, chiếm 50% thị phần toàn cầu. Công ty nghiên cứu dự đoán doanh số sẽ tăng lên 100 triệu đơn vị trong năm 2020.

Dẫn lời giáo sư Willy Shih tại Đại học Harvard đưa ra nhận định: “Về mặt chuỗi cung ứng công nghệ, Trung Quốc có cơ sở hạ tầng, giao thông, công nhân lành nghề và hậu cần tốt nhất. Nhưng chúng ta sẽ chứng kiến sự đa dạng hóa trong những năm tới, nhất là ngành công nghiệp điện tử. Bởi họ nhận ra không thể bỏ tất cả trứng vào một giỏ”.

Tác giả: Hương Vũ

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: AirPods , Apple

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok