Trong tỉnh

Làm rõ trách nhiệm vụ tố cáo gói thầu hơn 50 tỉ đồng ở Thanh Hoá

Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá yêu cầu làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đấu thầu Dự án đường giao thông từ xã Thành Sơn, Quan Hóa đi Hoà Bình.

Tuyến đường từ xã Thành Sơn (Quan Hóa, Thanh Hóa) đi huyện Mai Châu (Hòa Bình).

Nhà thầu “tố” chủ đầu tư

Dự án đường giao thông từ xã Thành Sơn (Quan Hóa, Thanh Hóa) đi huyện Mai Châu (Hoà Bình) được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt ngày 6/4/2022 với tổng mức đầu tư 59,898 tỉ đồng, từ vốn ngân sách.

Dự án này có 7 gói thầu, trong đó gói thầu số 6 (thi công xây dựng công trình và bảo hiểm công trình trong thời gian xây dựng) có giá trị 48,790 tỉ đồng.

Chủ đầu tư là Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Quan Hóa, đã phê duyệt Công ty Cổ phần đầu tư TXT (có địa chỉ ở Hà Nội) là đơn vị trúng thầu gói thầu số 6, giá trúng thầu 46.492.761.000 đồng; thời gian thực hiện hợp đồng trong 535 ngày kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực.

Ngày 15/3/2023, Công ty CP xây dựng Phúc Thịnh, (Thanh Hóa) có văn bản “tố” chủ đầu tư dự án không minh bạch trong hồ sơ mời thầu (HSMT), gói thầu số 6.

Công ty CP xây dựng Phúc Thịnh cho rằng, HSMT quy định tiêu chí có hợp đồng nguyên tắc với đơn vị chuyên môn (có giấy phép xử lý chất thải nguy hại) để xử lý các loại chất thải nguy hại, là không phù hợp với quy định, nhằm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu, tạo sự cạnh tranh không lành mạnh trong hoạt động đấu thầu.

HSMT quy định tiêu chí thiết bị máy thi công máy xúc bánh xích ≥3,2m3 (có đăng ký hoặc hóa đơn, có kiểm định còn hiệu lực), trong khi mặt cắt ngang hoàn thiện mặt đường được phê duyệt chỉ có 3m, nên máy đào cỡ lớn này không hoạt động được trong phạm vi dự án.

Do đó, việc yêu cầu máy thi công nêu trên không tuân thủ quy định và làm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu.

Doanh nghiệp này đề nghị Sở KH&ĐT tỉnh Thanh Hóa xem xét các tiêu chí quy định trong HSMT của chủ đầu tư dự án có tuân thủ quy định của pháp luật không?

Hủy kết quả đấu thầu

Công văn của Sở KH&ĐT trình Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Thanh Hóa đã ký văn bản kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tuyên bố vô hiệu đối với các quyết định phê duyệt của Ban QLDA huyện Quan Hóa liên quan quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu gói thầu số 6 của dự án.

Sở KH&ĐT tỉnh Thanh Hóa cho rằng, chủ đầu tư tổ chức lựa chọn nhà thầu gói thầu số 6 có một số nội dung chưa đảm bảo theo quy định của pháp luật về đấu thầu, gồm: Đăng tải thông tin về kế hoạch lựa chọn nhà thầu (KHLCNT) và giải quyết kiến nghị của nhà thầu không đảm bảo thời gian theo quy định; Phê duyệt HSMT vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 23 Nghị định số 63 ngày 26/6/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu; Vi phạm quy định tại Phụ lục 9 ban hành kèm theo Thông tư số 8 ngày 31/5/2022 của Bộ KH&ĐT.

Trả lời Báo GD&TĐ, ông Phạm Bá Thoại, Giám đốc Ban QLDA huyện Quan Hóa cho rằng quy trình mời thầu, thủ tục đấu thầu liên quan đến gói thầu số 6 của dự án trên là đúng. Ban QLDA huyện Quan Hóa không làm sai.

“Do đơn vị đấu thầu không trúng, nên họ có ý kiến thôi. Còn việc chấm thầu là do chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn độc lập và họ đã làm đúng, chứ không sai”, ông Thoại nói.

Xác minh của Báo GD&TĐ cho thấy, ngày 17/5/2023, UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn giao Sở KH&ĐT chủ trì, lấy ý kiến của các cơ quan liên quan và UBND huyện Quan Hóa về tính phù hợp của các tiêu chí đang được đánh giá là chưa đảm bảo, quá mức cần thiết trong HSMT để thực hiện gói thầu.

Ngày 5/6, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản gửi Ban QLDA và UBND huyện Quan Hóa, với nội dung: "Tuyên bố vô hiệu đối với các quyết định phê duyệt chủ đầu tư liên quan đến quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu gói thầu số 6.

Lý do: Chủ đầu tư phê duyệt HSMT không đảm bảo theo quy định pháp luật về đấu thầu".

Công văn chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu chủ đầu tư kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan trong việc lập, thẩm định, phê duyệt HSMT gói thầu số 6 và việc đăng tải thông tin về kế hoạch lựa chọn nhà thầu và giải quyết kiến nghị của nhà thầu không đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Báo cáo kết quả với Chủ tịch UBND tỉnh, Sở KH&ĐT trước 30/6/2023.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu nêu trên, để sớm triển khai thực hiện đảm bảo tỷ lệ giải ngân theo yêu cầu tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công.

Chủ đầu tư chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các nhà thầu tham dự thầu (nếu các nhà thầu có yêu cầu) theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến tình huống nhà thầu đòi bồi thường, ông Phạm Bá Thoại, Giám đốc Ban QLDA huyện Quan Hóa cho rằng, đã làm hết trách nhiệm.

“Chúng tôi thuê đơn vị tư vấn độc lập chấm thầu, có hợp đồng hẳn hoi, có kinh phí trả cho họ, chứ Ban không làm vì không có đủ năng lực để chấm thầu.

Do đó, dựa vào kết quả chấm thầu của đơn vị tư vấn kia, Ban mới ra các văn bản, quyết định nhà thầu nào trúng hay không trúng thầu. Vì thế, nếu nhà thầu khởi kiện, đòi bồi thường, thì đơn vị tư vấn kia phải chịu trách nhiệm”, ông Thoại nói.

Tác giả: Hồng Đức

Nguồn tin: giaoducthoidai.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok