Thể thao

Khung cảnh tang thương sau tai nạn kinh hoàng ở giải chạy tại Trung Quốc

Tai nạn ở giải chạy tại Trung Quốc đã được báo giới nước này ví như thảm họa của nền thể thao Trung Quốc. Những hình ảnh cuối cùng của các nạn nhân khiến không ít người cảm thấy xót xa.

Theo thông tin từ Tân Hoa Xã, trong giải chạy việt dã 100km tại Cam Túc, Trung Quốc đã xảy ra sự cố bất ngờ do thời tiết khắc nghiệt khiến 21 người chết. Đội tìm kiếm cứu nạn đã giải cứu được 151 người tham gia, trong đó 8 người được đưa đến bệnh viện với vết thương nhẹ.

Hình ảnh người cha của cô gái đáng thương đã qua đời sau tai nạn ở giải chạy tại Bạch Ngân, Cam Túc.

Chia sẻ của một vận động viên thoát nạn, ở thời điểm xuất phát, thời tiết rất đẹp và lý tưởng. Thế nhưng, sau đó, tình hình đã thay đổi tới chóng mặt, đúng lúc mà những vận động viên tiến vào đường đua khó khăn nhất.

Người này chia sẻ: "Khi thời tiết bắt đầu trở nên u ám, gió thổi càng lúc càng mạnh hơn, chúng tôi lại bước vào màn thử thách ma quỷ (ám chỉ về địa hình khó khăn nhất ở chặng đường cần chinh phục). Đó là khi mà chúng tôi phải dùng cả chân lẫn tay để vượt qua địa hình cao 1000 mét, với tổng quãng đường 8km".

Lúc đó, tôi đã cảm nhận được những gì không hay có thể sắp xảy ra, tôi lập tức bỏ cuộc để quay lại. Nhưng nhiều người vẫn tiếp tục cuộc đua. Thậm chí, trên chặng đường quay lại, có những lúc tôi sắp ngã ra khỏi đường. Cảm giác thân nhiệt của tôi xuống rất thấp".

Theo những thông tin ban đầu, tất cả 21 nạn nhân đều qua đời do thân nhiệt xuống thấp. Khi cơ thể bị mất nhiệt sẽ có hàng loạt triệu chứng xảy ra, như ớn lạnh, lú lẫn đầu óc, tiếp đó là suy tim, phổi…

Các vận động viên tham gia đều chỉ mặc quần đùi, áo mỏng, khiến cho họ dễ dàng bị mất nhiệt. Công tác cứu hộ cũng gặp khó khăn do địa hình hiểm trở.

Hình ảnh của cha cô ở thời điểm xuất phát.

Chia sẻ trên tờ Sohu, con gái của một vận động viên sinh năm 1969 cho biết: "Tôi đã nhận được cuộc gọi vào lúc 1 giờ sáng, thông báo rằng bố tôi đã bị mất liên lạc. Trên đường đi tới thành phố Bạch Ngân (Cam Túc, tôi đã thấy một đoạn clip trên mạng xã hội. Thật đau lòng, trong đó có hình ảnh của cha tôi. Ông ấy đã không còn nữa".

Trong bức hình được đăng tải bởi tờ Sohu, bố của cô gái này đang nằm trên mặt đất, sùi bọt mép, hai tay tím ngắt. Trước đó, ông luôn tự hào là có sức khỏe tốt và đã tham gia vài giải chạy tương tự.

Trong cuộc họp báo, Thị trưởng thành phố Bạch Ngân, Zhang Xuchen đã lên tiếng xin lỗi: "Với tư cách là người đứng đầu tổ chức sự kiện, tôi cảm thấy mình là người có lỗi và thật đáng trách. Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân qua đời cũng như những người bị thương".

Công tác cứu hộ được cho là quá chậm trễ.

Tờ Sina đã vạch ra quá nhiều điểm "thiếu chuyên nghiệp" trong công tác tổ chức. Thứ nhất, họ không bố trí người đứng chăm sóc các vận động viên, ở các cung đường, để đảm bảo cứu hộ tốt nhất. Thứ hai, Ban tổ chức không thông báo kỹ cho các vận động viên về tình hình thời tiết xấu, để họ có sự chuẩn bị kỹ hơn. Thứ ba, Ban tổ chức không liên lạc với gia đình người bị nạn một cách kịp thời. Thứ tư, Ban tổ chức cho dấu hiệu trốn tránh, không giải thích ngay tình hình.

Hiện tại, nhà chức trách đang điều tra về vụ tai nạn này, để làm rõ trách nhiệm của Ban tổ chức. Ủy Ban kỷ luật Trung Ương Trung Quốc khẳng định sẽ điều tra một cách toàn diện.

Tác giả: H.Long

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok