Du lịch

Khu chợ phù thủy bán đủ mọi thứ kỳ lạ cho tới món “bùa yêu”

La Paz là một trong những khu chợ kỳ lạ nhất thế giới. Khu chợ có tên gọi "chợ phù thủy" là nơi bày bán nhiều mặt hàng lạ không nơi nào có.

Dọc theo con phố lát đá cuội trong một khu phố cổ của La Paz ở Bolivia, người ta thấy những phụ nữ lớn tuổi mặc trang phục Andean truyền thống. Đó là thị trấn Mercado de las Brujas nổi tiếng nơi có chợ phù thủy độc nhất vô nhị.

Ở đây, du khách có thể mua đủ mọi thứ đồ liên quan tới vấn đề tâm linh, từ những lá bùa cầu an, bùa tình yêu cho tới hộp sọ, quan tài, bào thai lạc đà không bướu. Không quá lời khi nói rằng, La Paz là một trong những khu chợ kỳ quặc nhất thế giới.

Một góc ở chợ phù thủy La Paz
Một góc ở chợ phù thủy La Paz

Chợ phù thủy nằm tại trung tâm La Paz đồng thời là thủ đô của Bolivia. Nơi này nằm trong thung lũng Andes với độ cao hơn 3500m so với mực nước biển và là thủ đô có độ cao nhất trên thế giới.

Bước chân vào khu chợ, người ta vẫn nói rằng, nơi này quy tụ đầy đủ mọi món hàng mà các phù thủy mong muốn, từ món bùa cầu an, bào thai lạc đà không bướu sấy khô, bùa ếch Aymara cầu sung túc giàu có, cho tới những lá bùa kinh dị có thể “yểm” người khác được bày bán công khai.

Tuy vậy, người bán vẫn nói rõ những lá bùa với mục đích không tốt đẹp gây hại cho người khác phải rất hãn hữu mới được sử dụng. Một trong những mặt hàng bán chạy nhất chợ đó là thảo dược đóng hộp từ Brazil và Peru như một thứ “bùa yêu” hữu hiệu giúp cải thiện đời sống tình dục.

Ếch khô giúp gia chủ sung túc giàu có
Ếch khô giúp gia chủ sung túc giàu có

Có thể nói, chợ phù thủy La Paz đại điện cho đời sống văn hóa tín ngưỡng của người dân Bolivia. Bởi vậy, du khách tới đây không được phép chế nhạo, thể hiện sự bất kính với người bán hoặc những món đồ bày bán. Bất cứ hành vi thiếu tôn trọng nào cũng sẽ không được chào đón.

Bào thai lạc đà không bướu treo ngoài cửa hàng
Bào thai lạc đà không bướu treo ngoài cửa hàng

Bước qua nhiều cửa hàng trong chợ phù thủy, du khách sẽ thấy hầu hết đều bán mặt hàng kỳ lạ đó là bào thai lạc đà không bướu. Theo truyền thống của người Bolivia, họ thường chôn những bào thai này xuống ngôi nhà mới để cầu xin nữ thần Pachamama bảo vệ sức khỏe cho gia chủ, đồng thời hi vọng mang lại nhiều may mắn, hạnh phúc. Hầu như bất cứ gia đình người Bolivia nào cũng có một bào thai lạc đà không bướu chôn dưới nền nhà.

Một món hàng khác cũng phổ biến không kém là ếch khô Aymara. Người địa phương tin rằng, loài ếch khô này giúp mang lại sự sung túc giàu có. Nhiều cửa hàng còn bán bùa chú dùng trong các nghi lễ thờ cúng…'

Một vài năm trở lại đây, không còn nhiều người địa phương tìm đến chợ phù thủy để chữa bệnh hay tìm kiếm những vấn đề về tâm linh nữa. Đa phần du khách nước ngoài thích tìm hiểu địa danh này. Họ tới chợ để mua những mặt hàng kỳ lạ về làm quà lưu niệm.

Tác giả: Hoàng Hà

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: món “bùa yêu” , khu chợ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok