Xã hội

Khánh thành đền thờ anh hùng liệt sĩ tại hồ Kẻ Gỗ

Đền thờ các anh hùng liệt sĩ hi sinh tại Sân bay dã chiến LiBi và trên tuyến đường 22 trong lòng hồ Kẻ Gỗ đã được khánh thành trong trong niềm vui, xúc động.

Cắt băng khánh thành Đền thờ anh hùng liệt sĩ tại hồ Kẻ Gỗ.

Dự lễ khánh thành có Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình; Thiếu tướng Đậu Văn Nậm – Phó Chính ủy Học viện Lục quân Đà Lạt; Phó Vụ trưởng Vụ Dân vận các cơ quan Nhà nước (Ban Dân vận Trung ương) Nguyễn Minh Đức; Đại tá Đoàn Xuân Bường - Phó Chính ủy Quân khu 4; Tổng Biên tập Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance Hoàng Anh Minh.

Về phía Hà Tĩnh có Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải, các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo huyện Cẩm Xuyên; các nhà tài trợ và thân nhân liệt sĩ cùng tham dự.

Rất nhiều người đã bỏ công sức, tâm huyết tìm danh sách các anh hùng, liệt sĩ, thanh niên xung phong hi sinh tại hồ Kẻ Gỗ, để hôm nay khắc tên trên tấm bia tưởng niệm tại đền thờ.

Lòng hồ Kẻ Gỗ, nơi đặt sân bay LiBi đã phải hứng chịu trận bão đạn trong giai đoạn cuối của cuộc chiến tranh chống Mỹ.

Có rất ít tư liệu lịch sử về sân bay dã chiến LiBi cũng như danh tính các liệt sỹ đã hi sinh tại đây và trên tuyến đường 22 huyết mạch. Sau khi hòa bình lập lại, thống nhất hoàn toàn đất nước, đất nước ta nhanh chóng khôi phục vết thương chiến tranh, phát triển kinh tế. Hồ Kẻ Gỗ là một trong những dự án quan trọng được khẩn trương triển khai, phục vụ phát triển nông nghiệp.

Sáng nay, rất nhiều các cựu thanh niên xung phong về đây để thắp hương cho anh linh các anh hùng, liệt sĩ.

Khi hòa bình lập lại, năm 1976, Nhà nước triển khai xây dựng công trình hồ Kẻ Gỗ để thúc đẩy phát triển nông nghiệp. Hồ Kẻ Gỗ hoàn thành và bắt đầu tích nước, mặt trận xưa cũng dần chìm vào lòng hồ.

Những năm qua, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ được Bộ CHQS tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương triển khai.

Thời gian qua, Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance phối hợp với Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ, UBND huyện Cẩm Xuyên, các nhà tài trợ xây dựng Đền thờ anh hùng liệt sĩ tại hồ Kẻ Gỗ.

Toàn cảnh đền thờ tại sân bay Libi.

Sau hơn 1 năm triển khai xây dựng, đền thờ chính thức được khánh thành, đưa vào sử dụng trong niềm vui, xúc động của chính quyền địa phương, các nhà tài trợ và thân nhân các anh hùng, liệt sĩ.

Tại lễ khánh thành, ông Hoàng Anh Minh - Tổng Biên tập Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance xúc động chia sẻ, mối duyên lành đã cho ông được biết đến lịch sử về sân bay LiBi, được kết nối với BQL khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ, chính quyền địa phương và các nhà tài trợ để chung tay hoàn thành dự án vô cùng ý nghĩa này. Suốt hơn 1 năm qua, bằng sự nỗ lực của các đơn vị, những viên gạch, hạt cát được chuyên chở bằng thuyền vô cùng vất vả để xây nên ngôi đền thờ đầy linh thiêng giữa lòng hồ Kẻ Gỗ.

Tổng Biên tập Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance Hoàng Anh Minh: "Đền thờ là nén tâm nhanh thành kính dâng lên các anh hùng, liệt sĩ đã hi sinh vì tổ quốc".

Tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng ghi nhận, đánh giá cao trách nhiệm của Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ, chính quyền địa phương, các sở, ngành liên quan và các đơn vị trong quá trình triển khai xây dựng. Đặc biệt, Bí thư tỉnh ủy cũng bày tỏ sự biết ơn sâu sắc tới Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance đã đứng ra kêu gọi các nguồn lực; cảm ơn các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã đồng hành cùng tỉnh xây dựng công trình.

Để phát huy hiệu quả công năng công trình, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng đề nghị Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ tiếp tục huy động nguồn lực nhằm xây dựng hoàn thành các hạng mục còn lại; đồng thời tìm kiếm, tập hợp các tài liệu liên quan đến khu tưởng niệm, đền thờ; thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, chăm sóc, bảo vệ, giữ gìn công trình.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: “Khu tưởng niệm và đền thờ trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước của cán bộ, đảng viên, nhân dân tỉnh nhà”.

Đền thờ anh hùng, liệt sĩ tại hồ Kẻ Gỗ có tổng mức đầu tư gần 10 tỷ đồng. Kiến trúc đền bao gồm: Nhà chính điện, nhà tả vu, hữu vu, nhà bia, hàng rào, sân vườn và các công trình phụ trợ khác.

Đền thờ ngoài là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước, còn là điểm du lịch tâm linh cho du khách thập phương khi về thăm Hà Tĩnh.

Tác giả: Bùi Thị Ngân

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok