Du lịch

Kaiseki – bữa ăn của giới thượng lưu Nhật Bản

Kaiseki là bữa ăn nhẹ gồm nhiều món được chuẩn bị công phu, cầu kỳ, trình bày như tác phẩm nghệ thuật và được những người sành ăn trả giá cực cao.

Du khách khi đến Nhật, đặc biệt là Kyoto đều được nghe về “kaiseki” như một trải nghiệm ẩm thực nhất định phải thử. Kaiseki là bữa ăn nhẹ gồm nhiều món được chuẩn bị công phu, cầu kỳ và trình bày như tác phẩm nghệ thuật. Trong thế giới của những người sành ăn, kaiseki là một hình thức nghệ thuật được trả giá cực cao. Về nguyên bản, nó được chế biến để dâng lên tầng lớp quý tộc hoàng gia và những người ở thượng tầng xã hội. Người được đào tạo để chuẩn keiseki phải là hiện thân của “omotenashi”, mang ý nghĩa “lòng hiếu khách hết mình” và “tận tâm phục vụ”. Hơn thế, để khiến thực khách cảm thấy họ là người đặc biệt nhất, người đầu bếp phải xuất sắc trong từng chi tiết.

Mỗi món trong kaiseki được trình bày như tác phẩm nghệ thuật. Ảnh: savorjapan.

Mỗi bữa ăn kaiseki thường không giống nhau và thay đổi theo từng mùa. Tuy nhiên, một kaiseki cơ bản gồm có: Sakizuke – món khai vị phục vụ với rượu sake; Nimono – món hầm; Sashimi – cá sống; Hassun – món đặc trưng theo mùa; Yakimono – món nướng; Hanmono – món cơm; kết thúc với tráng miệng và trà matcha.

Một kaiseki hoàn hảo là sự kết hợp giữa thời gian và địa điểm. Hisato Nakahigashi, đầu bếp nhà hàng 2 sao Michelin, Miyamasou ở Kyoto cho biết ông mỗi ngày đều phải đi lang thang quanh rừng, phía bắc Kyoto để tìm những nguyên liệu tươi ngon nhất đến từ thế giới tự nhiên. “Chúng tôi phục vụ khách hàng những món ăn ngon nhất theo mùa, được tạo nên từ thành phần tinh túy. Ví dụ như foraged, một loại hoa màu tím nở vào giữa hè, cần phải căn chính xác thời điểm để hái nó xuống thì mới có thể truyền tải được trọn vẹn hương vị mùa hè trong món ăn”.

Đầu bếp Hisato mỗi ngày đều đi tìm nguyên liệu trong thế giới tự nhiên. Ảnh: assealy7.

Một nhà hàng khác vinh dự nhận ba sao Michelin là Hyotei, nơi đã phục vụ kaiseki trong suốt 400 năm. Nó được thiết kế như một quán trà trên tuyến đường hành hương tới đền Nanzenji, nơi lưu giữ một trong những truyền thống ẩm thực lâu đời nhất Kyoto. “Tại đây, thực khách sẽ được lắng nghe các âm thanh của thiên nhiên, cảm nhận bầu không khí trong lành và thưởng thức những món ăn tinh tế nhất”, Yoshihiro Takahashi, đầu bếp nhà hàng cho biết.
Một phòng trong nhà hàng 3 sao Michelin ở Kyoto. Ảnh: Silverspoonlondon.
Điều cốt lõi của một nhà hàng kaiseki là phải duy trì được tính độc đáo và phong cách ẩm thực đa dạng. Tuy nhiên, để mang văn hóa ẩm thực này tới số đông quần chúng, hiện nhiều nhà hàng đã mở ra để phục vụ kaiseki với giá 3-5 USD.

Tác giả bài viết: Hải Thu

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok