Trong tỉnh

Huyện Mường Lát, Thanh Hóa: Sau trận lũ lịch sử, hàng trăm hộ dân được hỗ trợ dựng nhà mới trước Tết

Đã 3 tháng trôi qua nhưng những hậu quả nặng nề mà trận lũ lịch sử để lại vẫn khiến cho người dân tại huyện Mường Lát (Thanh Hóa) chưa hết ám ảnh. Nhằm khắc phục thiệt hại, chính quyền sở tại đang giúp hàng trăm hộ gia đình xây dựng căn hộ mới để kịp đón cái Tết Nguyên đán 2019 trong không khí vui tươi, đầm ấm.

Một gia đình tại bản Na Hiên, xã Mường Chanh

Một gia đình tại bản Na Hiên, xã Mường Chanh đã làm nhà ở địa điểm mới. Ảnh: H.Bình

Rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất” vì lũ

Ba tháng sau trận lũ lịch sử khiến nhiều địa điểm tại huyện Mường Lát tan hoang, chúng tôi ghé thăm lại mảnh đất này. Đang cải tạo lại mảnh ruộng từng bị bùn đất của trận lũ vùi lấp, anh Hà Văn Nghệ (trú tại bản Poọng, xã Tam Chung, huyện Mường Lát) chia sẻ: “Sau trận lũ lịch sử vừa qua, nhiều nhà dân bị hủy hoại hoàn toàn. Không nhà, không tài sản, hàng trăm hộ gia đình rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Thời điểm đấy, chúng tôi thấy tương lai thật mờ mịt. May thay, thời gian gần đây, người dân nhận được thông tin nhà nước đưa máy móc về san lấp mặt bằng triển khai xây dựng khu tái định cư để hỗ trợ bà con vùng lũ. Khi nào được cấp đất, chúng tôi sẽ tiến hành dựng nhà ngay. Hy vọng người dân sẽ có nhà mới để kịp đón Tết”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hà Văn Thiếu - Chủ tịch UBND xã Tam Chung cho biết: Tam Chung là xã bị thiệt hại nặng nề nhất, với 153 ngôi nhà bị ảnh hưởng thuộc diện di dời, trong đó có 35 ngôi nhà bị sập hoàn toàn. Khu tái định cư bản Poọng có tổng diện tích khoảng 3ha, bảo đảm mỗi ngôi nhà có diện tích 100m2 để người dân sinh hoạt. Hiện, khu tái định cư này đang ở giai đoạn cuối san lấp mặt bằng và triển khai xây dựng.

Bên cạnh những nỗ lực không ngừng của chính quyền và người dân thì việc xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu, khôi phục sản xuất tại khu tái định cư còn gặp rất nhiều khó khăn. Bởi lẽ, phần lớn diện tích đất sản xuất nông nghiệp của bà con đã bị vùi lấp, cần có thời gian cải tạo lại mới có thể đưa vào sử dụng.

Với ánh mắt đầy hy vọng, anh Lò Văn Bân (ở xã Quảng Chiểu, Mường Lát) chia sẻ: “Sau cơn lũ, trước những khó khăn chung, Nhà nước đã hỗ trợ người dân trong việc dựng lại nhà mới nhằm ổn định cuộc sống khiến chúng tôi rất vui mừng. Mặc cho tài sản bị lũ cướp mất, nhưng người dân chúng tôi vẫn còn tính mạng và sức khỏe thì phải nỗ lực tự thân để làm ra của cải nuôi sống bản thân và gia đình”.

Bà con cùng giúp đỡ nhau trong việc dựng lại nhà mới đón Tết

Bà con cùng giúp đỡ nhau trong việc dựng lại nhà mới đón Tết.

Quyết tâm “thay da đổi thịt” cho vùng lũ

Trước đó, theo báo cáo của UBND huyện Mường Lát, trận lũ lịch sử vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về tài sản, hoa màu, đặc biệt làm sập, hư hỏng, cuốn trôi hoàn toàn 542 ngôi nhà của người trên địa bàn.

Liên quan tới công tác giúp người dân khắc phục thiệt hại do lũ để lại, sớm ổn định cuộc sống, ông Lương Minh Thông - Bí thư Huyện ủy Mường Lát chia sẻ: Việc xây dựng nhà ở tái định cư và ổn định đời sống nhân dân là vấn đề hết sức cần thiết và cấp bách, phải được ưu tiên hàng đầu. Ngoài sự hỗ trợ của tỉnh cho mỗi hộ dân bị mất nhà là 75 triệu đồng, UBND huyện Mường Lát cũng bố trí nguồn kinh phí hỗ trợ 5,4 triệu đồng/hộ, đồng thời vận động các hộ tự chủ động tìm quỹ đất để xuất, ưu tiên phương án bố trí tái định cư tại chỗ, xen ghép giữa các hộ.

Đối với nhà đã di dời khẩn cấp, huyện đã vận động các đơn vị và nhân dân trên địa bàn khẩn trương khắc phục ổn định đời sống người dân. Kết quả đạt được là 16/55 hộ di dời khẩn cấp đã dựng lại nhà, trong đó có 4 hộ xã Pù Nhi đang xây dựng được 55%.

Những trường hợp có nhà bị ảnh hưởng do thiên tai, thực hiện việc xây dựng và sửa sang theo hình thức tái định cư xen ghép, tái định cư tại chỗ. Huyện cũng chỉ đạo, động viên người dân thực hiện khắc phục và phấn đấu xong trước 31/12/2018. Hiện huyện đã tiến hành xác định được vị trí cho 3 khu tái định cư và đang thực hiện san lấp mặt bằng, dự kiến khoảng cuối năm 2018 dương lịch hoàn thành việc san lấp mặt bằng để nhân dân xây dựng nhà cửa và ổn định đời sống xong trước Tết Nguyên đán.

Cụ thể, với khu tái định cư bản Pọng, xã Tam Chung quy hoạch 89 hộ dân, hiện nay đang tiến hành san lấp mặt bằng được khoảng 80% so với kế hoạch, trong đó có 20 hộ đăng ký dựng nhà sàn bê tông lắp ghép; 62 hộ đăng ký dựng nhà sàn gỗ, 6 hộ dăng ký dựng nhà xây. Khu tái định cư bản Qua, xã Quang Chiểu quy hoạch 32 hộ dân, hiện nay đang tiến hành san lấp mặt bằng được khoảng 90% so với kế hoạch; trong đó có 16 hộ đăng ký dựng nhà sàn gỗ, 16 hộ dăng ký dựng nhà xây. Khu tái định cư bản Na Chừa, xã Mường Chanh quy hoạch 69 hộ dân, hiện nay đang tiến hành san lấp mặt bằng được khoảng 65% so với kế hoạch; trong đó có 61 hộ đăng ký dựng nhà sàn gỗ, 8 hộ đăng ký dựng nhà xây.

Tác giả: H.Bình - H.Chi

Nguồn tin: giadinh.net.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok