Trong tỉnh

'Hot girl Bella' trộm cắp xe máy ở Thanh Hóa sẽ bị xử lý thế nào?

Theo luật sư, cơ quan điều tra sẽ làm rõ khả năng nhận thức điều khiển hành vi của 'hot girl Bella' để xác định có thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm hay không.

Công an huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đang phối hợp với VKSND huyện này xác minh làm rõ vụ việc liên quan đến Đoàn Thúy Hà (SN 1986, trú xã Kiến Quốc, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, còn được biết đến với tên gọi Bella) bị người dân bắt quả tang trộm cắp 1 chiếc xe máy ở xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc.

Đoàn Thúy Hà được cộng đồng mạng biết đến với biệt danh "hot girl Bella", do cách ăn mặc và nói năng kỳ dị. Người phụ nữ này là lao động tự do, di chuyển qua nhiều địa phương khác nhau trên khắp cả nước.

Trước đó, Đoàn Thúy Hà được Sở LĐ, TB&XH tỉnh Hải Dương tiếp nhận từ Trung tâm bảo trợ xã hội Hà Nội 1 sau đó đưa đi giám định tâm thần tại Bệnh viện tâm thần Hải Dương. Hà được chuyển lên Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 ngay sau đó để tiếp tục điều trị.

"Hot girl Bella" Đoàn Thúy Hà tại cơ quan công an.

Trả lời PV VTC News, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp) cho biết, cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi và mục đích của Đoàn Thúy Hà, đồng thời làm rõ khả năng nhận thức điều khiển hành vi của người này khi mang chiếc xe ra khỏi nhà dân để xem xét xử lý.

Hành vi trộm cắp tài sản là hành vi lén lút để chiếm đoạt tài sản của người khác. Bởi vậy, trường hợp kết quả xác minh, điều tra cho thấy "hot girl Bella" đã lén lút lấy chiếc xe máy ở trong nhà người khác mang đi nhằm chiếm đoạt chiếc xe máy này thì có thể xác định đây là hành vi trộm cắp tài sản.

Người thực hiện hành vi trộm cắp tài sản trị giá từ 2.000.000 đồng trở lên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo luật sư Đặng Văn Cường, trong vụ việc nêu trên, đáng chú ý, nghi phạm thực hiện hành vi trộm cắp tài sản là người được nhiều người biết đến bởi những tai tiếng trên mạng xã hội thời gian qua.

"Hot girl Bella" có lối sống kỳ dị, dễ nổi nóng và có nhiều biểu hiện bất thường về tâm lý. Bởi vậy cơ quan điều tra sẽ làm rõ khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi của người phụ nữ này, làm rõ chiếc xe mà "hot girl Bella" hay sử dụng đang ở đâu, mục đích lấy chiếc xe máy của người dân để làm gì, nhận thức về hành vi này như thế nào? Trên cơ sở đó sẽ xác định tính chất nguy hiểm của hành vi cũng như các dấu hiệu của tội phạm.

Đầu tiên cơ quan điều tra sẽ làm rõ là xác định hành vi có phải là lén lút nhằm chiếm đoạt tài sản hay không, đồng thời sẽ định giá để xác định giá trị tài sản bị chiếm đoạt.

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường. (Ảnh: CACC).

Ngoài ra, cơ quan chức năng sẽ làm rõ yếu tố chủ thể, làm rõ nhận thức, ý thức chủ quan của người thực hiện hành vi, để xác định năng lực trách nhiệm hình sự của người này trước khi quyết định có khởi tố bị can hay không.

Trong trường hợp cần thiết, xác định cô gái có biểu hiện tâm thần thì có thể trưng cầu giám định tâm thần để xác định năng lực trách nhiệm hình sự, xác định khả năng nhận thức, điều khiển hành vi của cô gái này trước khi quyết định có khởi tố bị can hay không.

Trường hợp kết quả xác minh cho thấy Đoàn Thúy Hà hoàn toàn nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, mục đích thực hiện hành vi để chiếm đoạt tài sản của người khác thì sẽ bị xử lý hình sự về tội trộm cắp tài sản.

Trường hợp người phụ nữ mắc bệnh làm hạn chế khả năng nhận thức thì vẫn bị xử lý hình sự nhưng có thể được xem xét giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự khi lượng hình do yếu tố bệnh lý tác động đến hành vi và nhận thức.

Chỉ trường hợp kết quả giám định tâm thần cho thấy người này hoàn toàn mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi khi thực hiện hành vi trộm cắp tài sản thì mới bị áp dụng biện pháp hành chính là bắt buộc chữa bệnh và không xử lý hình sự.

Tác giả: Minh Tuệ

Nguồn tin: vtc.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok