Xã hội

Hơn 70 người cùng nhập viện vì ngộ độc thuốc diệt cỏ

Tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La vừa xảy ra vụ ngộ độc làm hơn 70 người trong cùng một bản phải nhập viện.

Vụ việc xảy ra hôm 20/4 vừa qua, khi hơn 70 người dân ở bản Suối Khoang, xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cùng mắc các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn và đi ngoài.

Sau khi được đưa đến Bệnh viện Thị trấn nông trường Mộc Châu, các bệnh nhân đã được thăm khám, chăm sóc. Rất may không có trường hợp diễn tiến nặng, đến ngày 27/4, phần lớn các bệnh nhân đã xuất viện, chỉ còn 15 trường hợp đang nằm theo dõi, điều trị tại bệnh viện.

Paraquat là hóa chất cực độc (người dân gọi là “thuốc cỏ cháy”).

Bác sỹ Nguyễn Duy Sỹ, Giám đốc Bệnh viện Thị trấn nông trường Mộc Châu cho biết, nguyên nhân bước đầu được xác định là do người dân uống phải nguồn nước có nhiễm độc do thuốc diệt cỏ.

Theo người nhà các bệnh nhân, người dân trong bản hiện đang dùng chung một mó nước nằm dưới chân các sườn núi, xung quanh là nương ngô, sắn. Mỗi mùa làm nương, bà con thường phun thuốc để trừ cỏ.

Cũng theo bác sỹ Sỹ, ngay khi tiếp nhận các bệnh nhân, bệnh viện đã có báo cáo và đề nghị các bác sỹ ở Trung tâm chống độc và các bác sỹ chuyên ngành thuộc Bệnh viện Bạch Mai, Cục Y tế khám chữa bệnh, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế… lên Mộc Châu, tiến hành lấy mẫu máu, hội chẩn…

Kết quả xét nghiệm cho thấy nguồn nước có Paraquat – là chất độc hại có trong thuốc trừ cỏ.

Cùng với tích cực chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân, ngành y tế Mộc Châu đã cảnh báo và khuyến cáo người dân cần cẩn trọng khi sử dụng thuốc diệt cỏ, cũng như sử dụng nguồn nước uống, tránh các trường hợp tương tự xảy ra./.

Tác giả: Thùy Long

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok