Pháp luật

Hoãn phiên tòa mẹ nữ sinh giao gà và đồng phạm

Do luật sư của bị cáo Vì Thị Thu có đơn xin hoãn vì chưa có thời gian nghiên cứu hồ sơ, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội đã cho hoãn vụ xét xử phúc thẩm bị cáo Trần Thị Hiền, mẹ nữ sinh giao gà bị cưỡng bức, sát hại ở Điện Biên.

Sáng 15-6, TAND Cấp cao tại Hà Nội xử phúc thẩm bị cáo Trần Thị Hiền (mẹ của nữ sinh giao gà bị cưỡng bức, sát hại ở Điện Biên) về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Trước đó, tháng 11-2019, bà Hiền bị TAND tỉnh Điện Biên tuyên phạt 20 năm tù về tội danh trên. Sau sơ thẩm, bị cáo Trần Thị Hiền và Vì Thị Thu (bị tuyên án chung thân) có đơn kháng cáo.

Trần Thị Hiền mẹ của nữ sinh giao gà, tại phiên tòa phúc thẩm sáng 15-6

Tại hòa hôm nay, Vì Văn Toán, Bùi Văn Công và Lường Văn Hùng là ba bị cáo không kháng cáo, cũng không bị kháng nghị nhưng sẽ được triệu tập với tư cách người làm chứng. Ba bị cáo này cũng nằm trong số những bị cáo bị cáo buộc bắt cóc, cưỡng bức rồi sát hại con gái bà Hiền.

Tại phần thủ tục, theo thông báo của chủ tọa, luật sư được chỉ định bào chữa cho bị cáo Vì Thị Thu có đơn xin hoãn, lý do bởi mẹ của luật sư nhập viện cấp cứu, luật sư chưa có thời gian nghiên cứu hồ sơ. Trước tình huống này, đại diện VKSND đề nghị hoãn phiên tòa vì bị cáo Thu bị truy tố khung hình phạt đến tử hình nên bắt buộc phải có người bào chữa.

Bị cáo Vì Thị Thu

Sau ít phút hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa. Theo chủ tọa, bị cáo Thu bị truy tố khung hình phạt cao nhất là tử hình nên phải có người bào chữa. Tại tòa, luật sư của bị cáo vắng mặt lần đầu, có lý do chính đáng. Thời gian mở lại phiên tòa sẽ được thông báo sau.

Theo bản án sơ thẩm, tháng 5-2017, bị cáo Trần Thị Hiền gặp Bùi Văn Công để hỏi mua 4 bánh heroin. Công ra giá 160 triệu đồng/bánh và Hiền đồng ý. Sau đó, Công đến tìm Vì Thị Thu để đặt hàng với giá 600 triệu đồng cho 4 bánh heroin. Thu đến biên giới Việt - Lào nhưng chỉ mua được 2 bánh ma túy rồi mang về cất giấu ở giường ngủ, dặn chồng trông giữ.

Bị cáo Bùi Văn Công tại phiên tòa

Cuối tháng 5-2017, Công rủ Lường Văn Hùng đến nhà Thu lấy ma túy đi giao cho Hiền. Khi đến nơi, Công và Hùng mua một gói ma túy của chủ nhà để sử dụng trước.

Hôm đó, Công xách túi nilon màu đen bên trong có 2 bánh heroin cùng bị cáo đi xe máy theo đường bờ mương đến nghĩa trang nhân dân xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên. Khoảng cuối giờ chiều, Công gọi điện bảo Hiền ra lấy heroin, sau đó thấy Hiền đi xe máy màu đỏ đến bãi rác gần nghĩa trang nhân dân xã Thanh Hưng. Công lấy túi nilon màu đen đựng 2 bánh heroin để đưa cho Hiền, Hiền cầm mở ra xem rồi cho túi nilon màu đen đựng 2 bánh heroine vào chiếc làn nhựa màu đỏ. Khi Công giao 2 bánh ma túy cho bị cáo Hiền, Hiền đã đưa cho Công 290 triệu đồng và nợ 30 triệu đồng như cáo trạng VKS đã quy kết.

Tại phiên tòa, dù Trần Thị Hiền chối tội nhưng các bị cáo khác đã thừa nhận hành vi phạm tội phù hợp với các chứng cứ thu thập được. Tại phiên tòa, 2 luật sư của bị cáo Hiền đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra lại do còn nhiều tình tiết chưa được làm rõ nhưng HĐXX cho rằng là không có căn cứ.

Theo đó, Tòa tuyên án sơ thẩm, bị cáo Trần Thị Hiền; Bùi Văn Công 20 năm tù; Lường Văn Hùng chung thân; Vì Thị Thu chung thân về tội "Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy". Riêng Vì Văn Toán (chồng Vì Thị Thu) chung thân về tội "Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy", 7 năm tù về tội "Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy", tổng hình phạt là chung thân.

Tác giả: Nguyễn Hưởng

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok