Trong tỉnh

Hỗ trợ nhân đạo đàn chó trong đường dây trộm chó lớn nhất

Cơ quan CSĐT tỉnh Thanh Hóa đã triệt phá thành công một đường dây trộm chó, tiêu thụ chó lớn nhất từ trước tới nay.

Ngày 21-9, Liên minh bảo vệ chó châu Á (ACPA) cho biết đã tìm hiểu thông tin và liên lạc với Cơ quan CSĐT tỉnh Thanh Hóa để có lên phương án hỗ trợ nhân đạo trong quá trình chăm sóC, xử lý đàn chó trong đường dây trộm chó.

Trước đó, ngày 15-9, Cơ quan CSĐT tỉnh Thanh Hóa đã triệt phá thành công một đường dây trộm chó và tiêu thụ chó lớn nhất từ trước tới nay với số lượng hơn 100 tấn, tang vật là 51 cá thể chó thu tại hiện trường.

Một trong những cá thể chó được chủ tìm thấy.

Hiện hơn 30 cá thể chó đã được chủ nuôi nhận về chăm sóc. Các cá thể chó còn lại cơ quan CSĐT tạm thời nhờ người chăm sóc và nuôi dưỡng. Có 17 cá thể chó cần được chăm sóc, trong đó một cá thể mang thai được cách ly chăm sóc đặc biệt, ba cá thể chó tương đối khoẻ mạnh và 13 cá thể cần được chữa trị.

Một số cá thể chó bị các đối tượng trộm chó bắt bằng cách chích điện, thòng xích dẫn đến những vết thương hở sâu nghiêm trọng ở cổ, hoặc sát vào xương gây đau đớn, thậm chí bị nhiễm trùng.


Trong ngày 18-9, đại diện Tổ chức động vật châu Á - thành viên ACPA) đã có mặt tại hiện trường và đề nghị hỗ trợ kinh phí để những cá thể chó bị thương nặng được chăm sóc thú y kịp thời.

Có 17 cá thể chó cần được chăm sóc.

ACPA cam kết trang trải các chi phí liên quan đến thú y, thuốc men, bổ sung chuồng nuôi cho các cá thể chó. Cơ quan CSĐT cũng nhanh chóng liên hệ với Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa để cử cán bộ xuống chữa trị.

Trong hai ngày gần đây, 13 cá thể chó bị thương đã được chữa trị và vẫn đang được các chuyên gia thú y theo dõi tích cực. Những cá thể chó có vết thương hở gây đau đớn đều được gây mê trong quá trình chữa trị, tiêm thuốc giảm đau và nằm trong cũi riêng để cách ly. Một số cá thể đang dần phục hồi sức khoẻ và bắt đầu ăn uống trở lại.

Một cá thể chó bị thương đang được can thiệp y tế.

Với những cá thể chó không có chủ nhận lại, ACPA cũng đề xuất với Cơ quan CSĐT phương án đưa về một trạm cứu hộ chó đủ tiêu chuẩn để nuôi dưỡng và tìm chủ mới cho chúng, nhằm đảm bảo phúc lợi tốt nhất cho những cá thể này. Phương án này hiện đã được Công an tỉnh Thanh Hóa chấp thuận.

Tác giả: VIẾT THỊNH

Nguồn tin: Báo Pháp luật TP.HCM

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok