Trong tỉnh

Hiện trạng thi công dự án cồn Ve, Hậu Lộc

Mới thi công nhưng nhiều hạng mục công trình tại dự án Đồng cồn Ve, Đồng Ngang, huyện Hậu Lộc đã có dấu hiệu nứt, vỡ dấy lên lo ngại về chất lượng công trình.

Dấu hiệu thi công kém chất lượng

Dự án Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Đồng cồn Ve, Đồng Ngang, thị trấn Hậu Lộc, huyện Hậu Lộc (Dự án cồn Ve) với mức đầu tư hơn 53 tỷ đồng, được huy động từ việc khai thác quỹ đất dự án và các nguồn hợp pháp khác. Dự án đang được liên danh nhà thầu thi công hoàn thiện, tuy nhiên, trong quá trình thi công đã xuất hiện nhiều dấu hiệu không đảm bảo chất lượng thi công tại công trình này.

Theo ghi nhận của Người Đưa Tin tại dự án thời điểm đầu tháng 8/2023, qua quan sát thực tế, nhận thấy nhiều hạng mục công trình tại dự án như đá lát vỉa hè, bó vỉa, các ô cống thoát nước... có dấu hiệu thi công ẩu, không đảm bảo chất lượng.

Nhiều hạng mục có dấu hiệu nứt, vỡ tại công trình thi công hạ tầng kỹ thuật dự án Đồng cồn Ve.

Cụ thể, tại khu vực hạng mục đá lát vỉa hè, mặc dù mới thi công nhưng nhiều điểm đã xuất hiện dày đặc các vết nứt, vỡ, được nhà thầu khắc phục hàn gắn bằng các vết xi măng. Tương tự tình trạng trên, tại các hàng đá bó vỉa hè, các vết gãy nứt cũng xuất hiện nhiều mặc dù đang được nhà thầu thi công. Quan sát gần, nhiều vật liệu xây dựng bằng đá này xuất hiện dày đặc các vết "chân chim", có nguy cơ chực chờ nứt vỡ khi có tác động ngoại lực.

Tiếp đó, tại hố công trình thoát nước, một số điểm chịu lực lớn tại các mép cống được nhà thầu thi công bằng gạch xi măng, lót ở phía dưới bằng các tấm ván gỗ, tre. Tại các điểm này có nguy cơ đổ sập nếu phải chịu lực lớn, đơn cử như khi có các phương tiện tải trọng lớn di chuyển lên lúc công trình được đi vào sử dụng. Ngoài ra, tại một số hố sâu thoát nước tại khu vực này trong thời điểm tạm dừng thi công nhưng không được rào chắn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, đặc biệt là trẻ em khi vô tình đi vào khu vực này.

Nhiều nghi vấn chất lượng thi công khi quan sát bằng mắt thường tại hạng mục hố thoát nước trong dự án.

"Đây là một dự án tầm cỡ ở huyện Hậu Lộc, được nhiều nhà đầu tư bất động sản như tôi quan tâm. Tuy nhiên, trong quá trình đi tìm hiểu đầu tư tại mặt bằng dự án Đồng cồn Ve, Đồng Ngang tôi cảm thấy bất ngờ, khi dự án đang thi công, xây mới nhưng nhiều hạng mục cơ sở hạ tầng có dấu hiệu kém chất lượng, chưa xong đã hỏng", anh Nguyễn Văn An (sinh năm 1988), một nhà đầu tư bất động sản quan tâm tại dự án này cho biết.

Trao đổi nhanh qua điện thoại với Người Đưa Tin, ông Nguyễn Minh Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, huyện đã thông tin lại cho Ban quản lý dự án huyện Hậu Lộc kiểm tra. Hiện, dự án đang trong quá trình thi công vì vậy, trước khi nghiệm thu nếu phát hiện hạng mục nào không đảm bảo chất lượng sẽ yêu cầu nhà thầu thi công tiến hành xử lý khắc phục.

Nhà thầu quen mặt tại Thanh Hóa

Theo tìm hiểu của Người Đưa Tin, dự án Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Đồng Cồn Ve, Đồng Ngang, thị trấn Hậu Lộc, huyện Hậu Lộc được phê duyệt ngày 4/5/2021 theo quyết định số 768/QĐ-UBND. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 53 tỷ đồng. Trong đó, gói thầu số 3 - thi công xây dựng công trình thiết bị và bảo hiểm công trình Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đồng Cồn ve, đồng Ngang thị trấn Hậu Lộc, hyện Hậu Lộc có giá dự toán gói thầu là 51.117.781.000 đồng, chiếm hơn 96% tổng vốn đầu tư dự án.

Ngày 12/5/2021, UBND huyện Hậu Lộc có quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu thực hiện dự án. Sau quá trình thực hiện các trình tự thủ tục để tiến hành lựa chọn nhà thầu, ngày 31/5/2022, UBND huyện Hậu Lộc ban hành văn bản phê duyệt Kết quả lựa chọn nhà thầu. Theo đó, liên danh nhà thầu Công ty Cổ phần đầu tư & xây dựng Tuấn Linh - Công ty TNHH Phượng Tuấn - Công ty Cổ phần ĐTTM - XD Tiếp Nam Giang đã trúng thầu sau khi vượt qua "đối thủ" duy nhất là Công ty Cổ phần 319.5 tại gói thầu số 3 với giá dự thầu 51,087,136,000 đồng. Mức giá này giúp ngân sách Nhà nước chỉ tiết kiệm được vỏn vẹn khoảng 30 triệu đồng, và tỷ lệ giảm 0,06% so với giá dự toán.

Dự án có vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng của UBND huyện Hậu Lộc nhưng có nhiều nghi vấn về chất lượng trong quá trình thi công.

Đáng chú ý, tính tới thời điểm phóng viên ghi nhận, ngoài nhà thầu trượt thầu là công ty Cổ phần 319.5, thì các đơn vị trong liên danh trúng thầu đều là những nhà thầu quen mặt tại tỉnh Thanh Hóa với tỷ lệ trúng thầu cao nhưng tỷ lệ tiết kiệm thấp.

Cụ thể, Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Tuấn Linh - Nhà thầu đứng đầu liên danh (địa chỉ thôn Trung Hy, thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa, đại diện pháp luật là ông Hán Thành Tuấn - Giám đốc) đã tham gia 32 gói thầu, trong đó trúng 19 gói, trượt 1 gói, 12 chưa có kết quả, 0 gói đã bị huỷ. Tổng giá trị trúng thầu là gần 979 tỷ đồng. Tổng giá trị trúng thầu với vai trò độc lập là hơn 172 tỷ đồng, tổng giá trị các gói thầu đã tham gia và trúng thầu với vai trò liên danh gần 809 tỷ đồng. Tỷ lệ trung bình giá trúng thầu so với giá dự toán là xấp xỉ 99.9%. Trong đó, trên địa bàn Thanh Hoá đơn vị này tham gia tại 23 gói thầu.

Tiếp đến, Công ty TNHH Phượng Tuấn, (có địa chỉ: SN89 phố Đạo Sơn, Thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, đại diện pháp luật là ông Lê Khắc Loan - Giám đốc) đã tham gia 23 gói thầu, trong đó trúng 22 gói, trượt 0 gói, 1 chưa có kết quả, 0 gói đã bị huỷ. Tổng giá trị trúng thầu hơn 187,4 tỷ đồng. Tổng giá trị trúng thầu với vai trò độc lập là hơn 85,4 tỷ đồng, tổng giá trị các gói thầu đã tham gia và trúng thầu với vai trò liên danh hơn 101,9 tỷ đồng. Tỷ lệ trung bình giá trúng thầu so với giá dự toán xấp xỉ 99.89%. Trong đó, trên địa bàn Thanh Hoá đơn vị này tham gia tại 20 gói thầu.

Cuối cùng là Công ty Cổ phần ĐTTM-XD Tiếp Nam Giang (có địa chỉ thôn Hoa Trường, xã Hoa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá, đại diện pháp luật ông Triệu Văn Cảnh - Giám đốc) đã tham gia 36 gói thầu, trong đó trúng 34 gói, trượt 1 gói, 1 chưa có kết quả, 0 gói đã bị huỷ. Tổng giá trị trúng thầu hơn 327,5 tỷ đồng. Tổng giá trị trúng thầu với vai trò độc lập là hơn 134,7 tỷ đồng, tổng giá trị các gói thầu đã tham gia và trúng thầu với vai trò liên danh hơn 192,8 tỷ đồng. Tỷ lệ trung bình giá trúng thầu so với giá dự toán xấp xỉ 99.24%. Trong đó, trên địa bàn Thanh Hoá đơn vị này tham gia tại 20 gói thầu.

Liên quan tới nâng cao hiệu quả, chất lượng, đảm bảo minh bạch, chống tiêu cực, tham nhũng... trong hoạt động đấu thầu, trong phiên làm việc sáng 23/6, với sự tán thành của 460 trong số 474 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết, Luật Đấu thầu (sửa đổi) đã được thông qua.

Trong đó có 5 nhóm chính sách nổi bật của Luật Đấu thầu (sửa đổi) bao gồm: nhóm các quy định sửa đổi, bổ sung nhằm xác định rõ phạm vi điều chỉnh, nguyên tắc áp dụng Luật Đấu thầu; nhóm các quy định sửa đổi, bổ sung nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác đấu thầu, bảo đảm cạnh tranh, công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu; nhóm các quy định sửa đổi,bổ sung nhằm đơn giản hóa quy trình, thủ tục thực hiện hoạt động đấu thầu lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư, cắt giảm thời gian, chi phí trong hoạt động đấu thầu; nhóm các quy định sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn thiện chính sách đấu thầu mua sắm hàng hóa trong nước, sản phẩm đổi mới sáng tạo, mua sắm xanh, mua sắm sản phẩm, dịch vụ được cung cấp bởi nhóm lao động yếu thế nhằm góp phần thúc đẩy sản xuất trong nước, phát triển bền vững và bảo vệ môi trường; nhóm các quy định sửa đổi, bổ sung nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước về đấu thầu, phòng chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí trong hoạt động đấu thầu. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2024.

Tác giả: Việt Phương

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok