Kinh tế

Heo hơi lại rớt giá

Ngày 10-10, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết việc tiêu thụ heo hơi rất khó khăn sau khi cơ sở Xuyên Á (TP HCM) tạm ngưng hoạt động.

Trong khi đó, xuất khẩu heo tiểu ngạch đi Trung Quốc vẫn tiếp tục đóng băng, kéo giá heo hơi xuống chỉ còn 25.000-27.000 đồng/kg, giảm 5.000-7.000 đồng/kg so với 2 tuần trước.

"Phần lớn heo hơi từ Đồng Nai được đưa về cơ sở Xuyên Á giết mổ, sau đó đưa ra chợ đầu mối Hóc Môn (TP HCM) tiêu thụ. Thương lái giờ phải vận chuyển heo xa hơn để mổ, chi phí tăng nên họ giảm giá mua để giữ được lợi nhuận. Nếu vấn đề về lò mổ tại TP HCM không được giải quyết sớm thì người chăn nuôi vẫn còn khó khăn" - ông Đoán lo lắng.

Ông Đ.N.H, một chủ hàng tổ chức giết mổ tại cơ sở Xuyên Á (thuộc nhóm 8 người không vi phạm, lô heo âm tính với thuốc an thần), cho biết mấy ngày qua, ông vẫn mua heo hơi ở ngoại thành TP HCM nhưng phải chuyển đến một lò mổ ở Long An. Sau đó, thịt heo được chuyển trở lại TP HCM tiêu thụ, tốn nhiều thời gian và chi phí.

Giá heo hơi các tỉnh Đông Nam Bộ tiếp tục giảm sâu

Ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP HCM, xác nhận có tình trạng thương lái chuyển heo về các tỉnh giết mổ. Trước đây, lượng heo giết mổ từ tỉnh đưa về TP HCM khoảng 2.000 con/ngày thì nay thêm khoảng 2.500 con, lên 4.500 con/ngày. Lượng heo mổ tại TP HCM hiện còn khoảng 5.100 con/ngày (so với 8.500-8.700 con/ngày trước đây). Tổng lượng heo tiêu thụ toàn thị trường những ngày qua giảm 1.200-1.300 con/ngày.

Thương lái chuyển heo về tỉnh giết mổ chủ yếu là do các cơ sở giết mổ hiện hữu tại TP HCM không đủ chỗ tiếp nhận. Hiện nay, một số nơi tại TP HCM tăng lượng giết mổ như: nhà máy Vissan (quận Bình Thạnh), lò mổ Hòa Phú, lò mổ Phú Hòa Đông (huyện Củ Chi) và lò mổ Bình Tân (quận Bình Tân).

Trang trại đầu tiên có heo GlobalGAP

Công ty Anova Farm (thành viên Tập đoàn Anova) ngày 10-10 đã nhận chứng nhận GlobalGAP từ Control Union Việt Nam (tổ chức chuyên chứng nhận liên quan đến nông lâm nghiệp bền vững) cho trang trại heo đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam tính đến nay.

Tổng Giám đốc Anova Farm, ông Tôn Văn Tân, cho biết sắp tới đây, thịt heo GlobalGAP sẽ có mặt ở hầu hết các hệ thống siêu thị lớn trên cả nước, sau đó là chợ đầu mối, chợ truyền thống. Người tiêu dùng có thể nhận diện thịt heo đạt chứng nhận GlobalGAP bằng mã QR code và số chứng nhận riêng của GlobalGAP.

Theo ông Tân, giá thịt heo đạt chuẩn GlobalGAP không cao hơn thịt heo thường bao nhiêu. Khi áp dụng tiêu chuẩn này, việc quản trị chăn nuôi đạt năng suất khá cao nên giá thành thấp, người tiêu dùng hoàn toàn có thể chấp nhận được.

S.NHUNG

Tác giả: Ngọc Ánh

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok