Nhân ái

Hãy giúp đỡ gia đình chị Pả

Từ xã Mông Ân, huyện Bảo Lâm (Cao Bằng) vào định cư tại thôn Ea Lang, xã Cư Pui năm 2009, gia đình chị Hoàng Thị Pà (42 tuổi, dân tộc Mông) ở thôn Ea Lang, xã Cư Pui (Krông Bông- Đắk Lắk) là một gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhất ở thôn Ea Lang.

Vì nghèo đói, không có giấy tờ tùy thân nên cả 6 người con trong gia đình đều bị thất học.

Mẹ con chị Hoàng Thị Pà bên căn nhà tạm bợ

Gia đình chị Pà có 8 người (hai vợ chồng và 6 người con) nhưng chỉ dựa vào 6 sào đất dốc trồng bắp nên quanh năm thiếu đói. Căn nhà 2 gian tuềnh toàng, tạm bợ chỉ đủ che nắng chứ không che được mưa. Đã vậy, chồng chị Pà lại suốt ngày rượu chè, ít khi đi làm. Việc nương rẫy và đi làm thuê để duy trì cuộc sống dựa vào sức khỏe yếu ớt của chị Pà. Trong một lần say rượu, chồng chị bị ngã xuống suối và tử vong. Một mình chị phải bươn chải để nuôi 6 đứa con.

Tuy vào định cư gần 10 năm tại xã Cư Pui nhưng đến nay gia đình chị Pà vẫn chưa có sổ hộ khẩu, chưa người nào trong gia đình có chứng minh nhân dân cũng như giấy khai sinh. Gia cảnh nghèo khó, lại không có giấy khai sinh nên cả 6 người con của chị không có ai được đi học. Chị Pà chia sẻ trong nước mắt: “Mình mồ côi cha mẹ nên trước đây có được đi học đâu. Chồng mình cũng vậy, chẳng biết lấy một chữ. Giờ những đứa con của mình cũng do nghèo khổ nên chúng đều bị mù chữ giống như bố mẹ”.

Đứa con gái lớn của chị là Thào Thị Mỵ sinh năm 2000 đã đi lấy chồng nhưng nhà chồng cũng khó khăn nên hàng ngày về nhà gửi con nhỏ cho chị Pà giữ để cùng với mấy đứa em đi làm thuê hoặc đi hàng chục km lấy măng về bán để lấy tiền trang trải qua ngày.

Em Thào Văn Dĩa (con thứ tư) sinh năm 2004 và em Thào Văn Dậu (con thứ năm), sinh năm 2008 thì đi làm thuê tại TP.Hồ Chí Minh từ năm 2016. Do còn quá nhỏ, không làm được việc nên em Dậu bị chủ lao động đánh đập, bỏ đói. Em đã bỏ trốn, đi lang thang. Em được lực lượng dân phòng ở xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh (TP.Hồ Chí Minh) phát hiện, liên lạc với địa phương đưa em về vào tháng 4/2018.

Hiện nay gia đình chị Pà còn em Thào Văn Cường (con út của chị), sinh năm 2012 đã đến tuổi đi học, nhưng gia đình cũng không có điều kiện để em được đến trường. Phần vì khó khăn về kinh tế, phần vì không có giấy khai sinh, không có sách vở, quần áo.

Biết được hoàn cảnh gia đình của chị Pà, vừa qua ông Hoàng Văn Quả, trưởng thôn Ea Lang đã giúp chị Pà làm thủ tục đề nghị cấp trên cấp sổ hộ khẩu cho gia đình chị; Ban giám hiệu trường Tiểu học Cư Pui 2 (xã Cư Pui) cũng đã đến động viên gia đình cho em Cường đi học. Nhà trường đã hứa tặng các em sách giáo khoa, vở viết, dụng cụ học tập… Ông Quả cho biết: “Hiện nay gia đình chị Pà đã có sổ hộ khẩu. Sắp tới sẽ tiếp tục giúp gia đình chị Pà hoàn thành thủ tục đề nghị cấp trên cấp giấy khai sinh cho các cháu trong gia đình, để cháu có điều kiện được đến trường”.

Ông Hoàng Văn Quả, Trưởng thôn Ea Lang và cô Trần Thị Xuyên, Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Cư Pui 2 đến gia đình vận động chị Pà cho con đi học

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Chị Hoàng Thị Pà ở thôn Ea Lang, xã Cư Pui (Krông Bông - Đắk Lắk)hoặc gửi về hoặc Tuần san Kiến thức gia đình (số 14 Ngô Quyền, Hà Nội, ĐT: 024.38256492 - 0983.970780), chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

Tác giả: TÙNG LÂM

Nguồn tin: Báo Nông nghiệp Việt Nam

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok