Không chỉ là cây gỗ quý, hạt dổi lâu nay cũng trở thành gia vị "hạng sang" với giá lên tới từ 2-3 triệu đồng/kg. (Ảnh: Dân Việt) |
Ngày nay, dổi tự nhiên còn lại không nhiều, đã có những mô hình trồng dổi vừa lấy hạt vừa lấy gỗ. (Ảnh: Dân Việt) |
Hiện trên thị trường, giá mỗi kg hạt dổi khô dao động từ 2 - 3 triệu đồng hạt khô giúp người trồng thu về hàng trăm triệu đồng. (Ảnh: Dân Việt) |
Trên thực tế, mỗi cây dổi to chỉ có vài kg quả tươi. (Ảnh: Báo Gia Lai) |
Quả dổi tươi sau khi chín sẽ tách vỏ hé lộ hạt dổi bên trong. (Ảnh: Internet) |
Dổi rừng cổ được thu hoạch từ những cây dổi trên 30 năm, có hạt màu đỏ, khi chín rụng xuống đất và được người dân thu nhặt về phơi khô. (Ảnh: Dân Việt) |
Theo kinh nghiệm, trồng dổi ghép sau 3 năm mới cho thu hoạch. Dổi ươm hạt phải 7 năm cây mới bói quả nên giá hạt dổi không thể rẻ hơn. (Ảnh: Dân Việt) |
Hạt dổi rừng thơm và ngon hơn hạt mắc khén, đồng thời, giá bán cũng cao hơn hạt mắc khén gấp cả 7-8 lần vì độ ngon và hiếm của nó. (Ảnh: Vietnamnet) |
Nhiều người dân miền núi vẫn hay vào rừng kiếm hạt dổi còn gọi đây là thứ “vàng đen”. (Ảnh: Vietnamnet) |
Hạt dổi thu hoạch từ rừng trồng có số lượng lớn hơn nhưng giá rẻ hơn dổi tự nhiên. (Ảnh: Dân Việt). |
Tác giả: PV
Nguồn tin: Báo VOV