Đầu năm nay, khi dịch Covid-19 xuất hiện ở nước ta, nhiều mặt hàng hải sản bị rớt giá mạnh do không thể xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Song, ít lâu sau đó giá đã phục hồi khi thị trường 1,4 tỷ dân dần được khơi thông.
Thế nhưng, niềm vui chưa kéo dài được bao lâu, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cả xã hội đang thực hiện cách ly. Các nhà hàng, quán ăn phải tạm thời đóng cửa khiến nhiều mặt hàng thuỷ hải sản cao cấp lại rơi cảnh ế ẩm, giá rớt thảm.
Do đó, thay vì chỉ bán ở các siêu thị, cửa hàng thực phẩm, nhà hàng,... thì nay tôm hùm, cá hồi, ốc hương xuất hiện tràn chợ với giá rẻ chưa từng có. Thậm chí, chúng còn được bán cả ở vỉa hè.
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Hà Nội vào đầu tháng 4, Phó Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan cho biết, do xuất khẩu kém, các nhà hàng, khách sạn nghỉ nên giá thuỷ hải sản hầu hết giảm từ 30-50%. Bà mong người dân Thủ đô tiêu thụ đỡ cho doanh nghiệp các mặt hàng như cá hồi Sa Pa, ngao, hàu và các loại hải sản khác trong miền Tây.
Tác giả: B.Phương-Đ.Yên
Nguồn tin: Báo VietNamNet